อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

อังกฤษขออียูอนุมัติเลื่อนเบร็กซิตเป็นวันที่ 30 มิ.ย. นี้

รัฐบาลสหราชอาณาจักรขอให้สหภาพยุโรปเห็นชอบเลื่อนกำหนดการเบร็กซิตจาก 29 มี.ค. เป็น 30 มิ.ย. นี้ แต่ดูเหมือนอีกฝ่ายจะยังไม่มีท่าทีเห็นด้วย พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 เวลา 08.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ว่านายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แถลงเมื่อวันพุธ ซึ่งเป็นวันที่ 1,000 พอดี หลังการลงประชามติของชาวสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2559 ว่าต้องการลาออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป ( อียู ) ว่าเธอได้ยื่นหนังสือถึงนายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป ชี้แจงเหตุผลพร้อมทั้งเสนอร่างแผนยุทธศาสตร์ในการเลื่อนกำหนดการเบร็กซิต จากเดิมคือในวันที่ 29 มี.ค. นี้ เป็นวันที่ 30 มิ.ย.นี้ โดยเมย์ยืนกรานว่าเธอไม่ต้องการให้กำหนดการเบร็กซิต "ช้าไปกว่านี้อีก"
 


ทั้งนี้ สภาสามัญที่แม้พรรคอนุรักษนิยมของเมย์ครองเสียงข้างมาก กลับลงมติอย่างน้อย 2 ครั้งในรอบ 2 เดือน ปฏิเสธแผนยุทธศาสตร์เบร็กซิตฉบับที่เธอเสนอต่อคณะกรรมการธิการยุโรป ( อีซี ) ซึ่งเป็นฝ่ายบริหารของอียู เมื่อเดือนพ.ย. ปีที่แล้ว และยังลงมติคัดค้านการออกจากอียูแบบไร้ข้อตกลง ขณะที่นายจอห์น เบอร์โคว ประธานสภาสามัญ กล่าวว่าหากรัฐบาลยังคงผลักดันให้มีการลงมติครั้งที่ 3 ด้วยญัตติแบบเดิม "ที่ไม่มีทางผ่านความเห็นชอบ" เขาจะใช้อำนาจวีโต้ในฐานะประธานสภาสามัญ ไม่อนุญาตให้มีการจัดการลงมติ


นายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป และนายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป

อย่างไรก็ตาม หากเมย์เสนอญัตติใหม่และได้รับการอนุญาตจากเบอร์โคว์ให้มีการหยั่งเสียงในสัปดาห์หน้า แล้วผลปรากฏว่ายังไม่ผ่าน สหราชอาณาจักรจะพ้นสภาพการเป็นสมาชิกอียูตามกำหนดเดิมคือวันที่ 29 มี.ค. นี้ โดยไม่มีข้อตกลงใด ซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าจะสร้างความวุ่นวายทางเศรษฐกิจและการเมืองเป็นลูกโซ่ไปทั่วทั้งภูมิภาค
 

 


ขณะที่นายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานอีซี กล่าวว่าสมาชิกอียูอีก 27 ประเทศยังไม่น่ามีมติภายในสัปดาห์นี้ว่าจะเห็นชอบกับคำร้องของสหราชอาณาจักรหรือไม่ ซึ่งไม่ว่าจะคัดค้านหรือสนับสนุน มติของทั้ง 27 ประเทศ "ต้องเป็นเอกฉันท์" แต่มีรายงานว่าอีซีต้องการให้กำหนดการเบร็กซิตเกิดขึ้นในวันที่ 23 พ.ค. นี้ หรือมิเช่นนั้นให้เลื่อนไปจนถึงสิ้นปีนี้ "ซึ่งจะเป็นโอกาสสุดท้าย".

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    5%
  • ไม่เห็นด้วย
    95%

บอกต่อ : 34