อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

ผู้เสียชีวิตจากไซโคลนถล่ม 3 ประเทศแอฟริกาเพิ่มไม่หยุด

แม้พายุไซโคลน "อีดาย" พาดผ่าน 3 ประเทศทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกา และสลายตัวไปตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง และการส่งมอบความช่วยเหลือยังยากลำบาก พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 เวลา 09.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากรุงมาปูโต ประเทศโมซัมบิก เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ว่าสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ ( โอซีเอชเอ ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เกี่ยวกับสถานการณ์ในโมซัมบิก ซิมบับเว และมาลาวี ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศยากจนที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแอฟริกา ว่าประชาชนรวมกันมากกว่า 1.5 ล้านคนยังคงได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากอิทธิพลของพายุไซโคลน อีดาย ( Idai ) ที่แม้พาดผ่านและสลายตัวไปตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังทิ้งร่องรอยความเสียหายไว้มากมาย ทั้งระบบโครงสร้างพื้นฐานที่พังทลาย และระดับน้ำที่ยังคงท่วมขังในระดับสูง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการส่งมอบความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ อีกทั้งยังอาจตามด้วยการเกิดโรคระบาด


  
ทั้งนี้ โอซีเอชเอและหน่วยงานพันธมิตรนำโดยสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ ( ไอเอฟอาร์ซี )  ตั้งเป้าประชาชน 600,000 คนต้องได้รับความช่วยเหลือภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยมากกว่าครึ่งอยู่ในโมซัมบิกซึ่งเป็นประเทศได้รับความเสียหายมากที่สุด รัฐบาลรายงานว่าประชาชน 350,000 คนกำลังรอความช่วยเหลือ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการอยู่ที่ "มากกว่า 200 คน" แต่ในความเป็นจริง "อาจมากกว่า 1,000 คน" ด้านจำนวนผู้เสียชีวิตในซิมบับเวเพิ่มเป็น "มากกว่า 100 คน" แต่ยังสูญหายอีกประมาณ 200 คน  และอีก "เกือบ 200 คน" ในมาลาวี ซึ่งประชาชนมากกว่า 80,000 คนต้องอพยพด้วย


 


ในเวลาเดียวกัน นานาประเทศทั้งสหรัฐ แอฟริกาใต้ บอตสวานา แทนซาเนีย นามิเบีย และแองโกลา ตลอดจนสหราชอาณาจักร สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) และสหภาพยุโรป ( อียู ) บริจาคเงินและพยายามส่งมอบความช่วยเหลือด้วยการลำเลียงทางเครื่องบิน แต่สนามบินหลายแห่งในทั้งสามประเทศอยู่ในสภาเสียหายจนแทบใช้การไม่ได้.

เครดิตภาพ : AFP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 81