อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

คาซัคสถานเปลี่ยนชื่อเมืองหลวงเป็นเกียรติแก่ผู้นำคนแรก

รัฐสภาของคาซัคสถานมีมติเปลี่ยนชื่อเมืองหลวงจาก "กรุงอัสตานา" เป็น "กรุงนูร์สุลตาน" เพื่อเป็นเกียรติแก่อดีตประธานาธิบดีนูร์สุลตาน นาซาร์บาเยฟ ผู้นำคนแรกและ "บิดาแห่งชาติ" พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 เวลา 09.54 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนูร์สุลตาน ประเทศคาซัคสถาน เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ว่ารัฐสภาของคาซัคสถานมีมติเห็นชอบเมื่อวันพุธ เปลี่ยนชื่อเมืองหลวงของประเทศจากกรุงอัสตานา เป็นกรุงนูร์สุลตาน ตามชื่อของอดีตประธานาธิบดีนูร์สุลตาน นาซาร์บาเยฟ ผู้นำคนแรก ซึ่งลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แต่จะยังอยู่ในสถานะ "บิดาแห่งชาติ" การดำรงตำแหน่งประธานคณะมนตรีด้านความมั่นคงแห่งชาติ และหัวหน้าพรรคนูร์ โอตาน ซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาล โดยการลงมติของรัฐสภาที่เป็นการประชุมร่วมกันระหว่างสภาผู้แทนราษฎรกับวุฒิสภา เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังนายคัสซิม-โจมาร์ต โทคาเยฟ อดีตประธานวุฒิสภา วัย 65 ปี กล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำคนที่ 2
 นายนูร์สุลตาน นาซาร์บาเยฟ และประธานาธิบดีคัสซิม-โจมาร์ต โทคาเยฟ ซึ่งจะอยู่ในวาระของนาซาร์บาเยฟจนถึงเดือนมี.ค.ปีหน้า แล้วจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่

ทั้งนี้ คำว่านูร์สลตานเป็นการผสมระหว่างภาษาคาซัคกับภาษาเติร์ก หมายความว่า "ประมุขแห่งแสงสว่าง" โดยกรุงนูร์สุลตานหรือกรุงอัสตานาเดิมนั้น เป็นเมืองหลวงของคาซัคสถานมาตั้งแต่ปี 2540 แทนเมืองอัลมาตี ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้และเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ อย่างไรก็ตาม ความเปลี่ยนแปลงต่อชื่อเมืองหลวงของคาซัคสถานไม่ใช่ครั้งแรก โดยก่อนหน้านั้นกรุงอัสตานาซึ่งเป็นภาษาคาซัคแปลว่า "เมืองหลวง" เคยชื่ออักโมลินสก์ ทีเซลิโนกราด และอักโมลามาก่อน ปัจจุบันกรุงนูร์สุลตานมีประชากรประมาณ 1 ล้านคน.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23