อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

รัฐบาลนิวซีแลนด์แบนอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติ

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์สั่งห้ามจำหน่าย "อาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติ" ทุกแบบในประเทศ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป และเผยว่ากฎหมายอาวุธปืนฉบับใหม่น่าจะเสร็จช่วงต้นเดือนหน้า หลังเหตุก่อการร้ายที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช คร่าชีวิตผู้คนรวมอย่างน้อย 50 คน พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 เวลา 11.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ว่านายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า 1 สัปดาห์หลังเหตุก่อการร้ายที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 50 คนนั้น  เธอในฐานะผู้นำสูงสุดรัฐบาลขอใช้อำนาจสั่งห้ามจำหน่ายปืนไรเฟิลสังหารและอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติทุกชนิดแบบที่ใช้ในการทหาร ( เอ็มเอสเอสเอ ) ตลอดจนอาวุธปืนที่สามารถบรรจุกระสุนปืน "ได้จำนวนมากในคราวเดียว" โดยคำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้ทันที ขณะที่ร่างกฎหมายแก้ไขกฎหมายอาวุธปืนฉบับปัจจุบันอยู่ระหว่างการเร่งจัดทำ และเธอประเมินว่าจะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 11 เม.ย. นี้


 


ขณะเดียวกัน อาร์เดิร์นประกาศมติของคณะรัฐมนตรี ในการจัดตั้งกองทุนฉุกเฉินเป็นวงเงินระหว่าง 100 ถึง 200 ล้านดอลลลาร์นิวซีแลนด์ ( ราว 2,189.45 ถึง 4,378.8 ล้านบาท ) สำหรับโครงการซื้อคืนอาวุธปืนไม่มีใบอนุญาตโดยละเว้นบทลงโทษแก่ผู้ครอบครอง และรัฐบาลม หรือ “โครงการนิรโทษกรรมอาวุธปืน” ที่รัฐบาลออสเตรเลียเคยดำเนินการมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2560 และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี
 


ทั้งนี้ กฎหมายอาวุธปืนของนิวซีแลนด์กำหนดเกณฑ์อายุขั้นต่ำของผู้ครอบครองไว้ที่ 16 ปี และอายุขั้นต่ำสำหรับผู้มีสิทธิ์ครอบครองปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติอยู่ที่ 18 ปี โดยจำนวนประชากรปัจจุบันของนิวซีแลนด์อยู่ที่เกือบ 5 ล้านคน แต่มีอาวุธปืนหมุนเวียนอยู่ในประเทศระหว่าง 1.2-1.5 ล้านกระบอกตามการวิเคราะห์ของภาครัฐ ซึ่งถือเป็นจำนวนที่ค่อนข้างมาก โดยจากจำนวนอาวุธปืนที่หมุนเวียนอยู่ทั้งหมด มีประมาณ 13,500 กระบอกเป็นปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 25