อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

ส.ว.สหรัฐร้องคว่ำบาตรผบ.สส.พม่า

สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ 4 คน ร่วมกันเรียกร้องต่อรัฐบาล ให้คว่ำบาตร พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา โดยระบุว่าจำเป็นต้องเพิ่มแรงกดดัน เพื่อหาคนรับผิดชอบต่อการกวาดล้างชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจา พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 เวลา 19.53 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ว่า ในจดหมายที่ส่งถึง นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ และนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลัง วุฒิสมาชิก 4 คนกล่าวว่า เมียนมาไม่ได้แสดงให้เห็น "สัญญาณความคืบหน้าที่น่าเชื่อถือ" แม้จะมีเสียงประณามจากนานาชาติ เกี่ยวกับการเข่นฆ่าและความรุนแรงทางเพศ ต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจา

กลุ่ม ส.ว. รวมถึง นายดิค เดอร์บิน วิปวุฒิสภาพรรคเดโมแครต จากรัฐอิลลินอยส์ และนายทอดด์ ยัง พรรครีพับลิกันจากรัฐอินดิแอนา ที่กลายเป็นศูนย์กลางผู้ลี้ภัยจากมเมียนมา กล่าวว่า การคว่ำบาตร พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย และนายทหารระดับสูงของกองทัพเมียนมารายอื่นๆ จะแสดงให้เห็นว่า "สหรัฐไม่ยอมรับพฤติกรรมที่ขัดต่อสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน"

รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ดำเนินการต่อคณะนายทหารระดับสูงของเมียนมา แม้ว่าการคว่ำบาตรจะเป็นการส่งสัญญาณชัดเจนว่า สหรัฐสนับสนุนการลงโทษผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนที่มีหลักฐานบันทึก ต่อชาวโรฮีนจาและชนกลุ่มน้อยอื่นๆ 

เดือน ส.ค.ปีที่แล้ว กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศคว่ำบาตร นายทหารระดับผู้บัญชาการ 4 นายของกองทัพเมียนมา ที่ถูกกล่าวหาว่าบงการสังหารหมู่ แต่กลุ่ม ส.ว.กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวยังไม่พอเพียง.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 22