อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

เรือเฟอร์รีอับปางในภาคเหนือของอิรักตายเกือบ 100 คน

มีผู้เสียชีวิต "เกือบ 100 คน" จากเหตุเรือโดยสารข้ามฟากที่บรรทุกผู้โดยสารอย่างแออัดข้ามแม่น้ำไทกริส ในภาคเหนือของอิรัก ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 เวลา 08.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ว่ากระทรวงมหาดไทยของอิรักออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าเกิดเหตุเรือโดยสารข้ามฟากอับปางกลางแม่น้ำไทกริส ในเส้นทางไหลผ่านใจกลางเมืองโมซุล ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดนิเนเวห์และเป็นเมืองใหญ่ในภูมิภาคทางเหนือ แม้เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิตได้อย่างน้อย 55 คน แต่จำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ "เกือบ 100 คน" ในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย 19 คน และผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง


 
 
 
ขณะที่สาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนสอบสวนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่เบื้องต้นมีการสันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะเรือโดยสารซึ่งไม่มีจำนวนอุปกรณ์ช่วยชีวิตเพียงพออยู่แล้ว กลับยังคงบรรทุกผู้โดยสารเกินมาตรฐาน และระดับน้ำในช่วงเวลานี้ที่ขึ้นสูงอยู่แล้ว โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าผู้โดยสารส่วนใหญ่ต้องการรีบเดินทางไปร่วมงานเทศกาล "เนารุซ" ( Nowruz ) ซึ่งเป็นงานปีใหม่ตามวัฒนธรรมของชาวเคิร์ดและถือเป็นวันหยุดราชการทั่วอิรักด้วย เนื่องจากถือเป็นช่วงเวลาเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิ  


 
อนึ่ง เมืองโมซุลตั้งอยู่ห่างจากกรุงแบกแดดขึ้นไปทางเหนือประมาณ 400 กิโลมตร และเคยอยู่ภายใต้การยึกครองของกลุ่มไอเอสเมื่อช่วงกลางปี 2557 ก่อนที่กองทัพอิรักซึ่งได้รับความสนับสนุนจากนานาประเทศร่วมกันปลดปล่อยพื้นที่ได้สำเร็จเมื่อเดือนก.ค. 2560 แต่พื้นที่ส่วนใหญ่เสียหายราบเป็นหน้ากลอง และสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เปิดระดมทุนช่วยเหลือรัฐบาลแบกแดดในการฟื้นฟูบ้านเมือง.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32