อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

อียูยื่นคำขาด "ทางเลือกสุดท้าย" สำหรับเบร็กซิต

สหภาพยุโรป "ให้โอกาสสุดท้าย" แก่สหราชอาณาจักร ในการเลื่อนกำหนดการเบร็กซิต "อย่างช้าที่สุด" คือวันที่ 22 พ.ค. นี้ โดยให้สภาสามัญในกรุงลอนดอนรับรองแผนเบร็กซิต "ภายในสัปดาห์หน้า" มิเช่นนั้นสหราชอาณาจักรต้องออกจากอียูในวันที่ 12 เม.ย.นี้ ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 เวลา 07.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ว่านายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป แถลงเมื่อวันพฤหัสดี หลังเสร็จสิ้นการหารือกับนายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) ซึ่งเป็นฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป ( อียู ) และสมาชิกที่เหลืออีก 27 ประเทศ ว่าการเลื่อนกำหนดการเบร็กซิตจากเดิมคือในวันที่ 29 มี.ค. นี้ สามารถขยายระยะเวลาออกไปเป็นวันที่ 22 พ.ค. นี้ได้ ในกรณีที่สภาสามัญของสหราชอาณาจักรอนุมัติแผนเบร็กซิตของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ "ภายในสัปดาห์หน้า"
 

 
อย่างไรก็ตาม หากสภาสามัญในกรุงลอนดอนไม่สามารถเห็นชอบมติของรัฐบาลพรรคอนุรักษ์นิยมของสหราชอาณาจักรด้วยเหตุผลใดก็ตาม ที่ประชุม 27 ประเทศสมาชิกอียูบรรลุฉันทามติให้สหราชอาณาจักรพ้นสถานภาพสมาชิก "โดยปราศจากข้อตกลง" ในวันที่ 12 เม.ย. นี้ แต่หากเมย์ต้องการเลื่อนกำหนดการเบร็กซิตให้ช้าออกไปอีกตามหนังสือที่ส่งมา คือในวันที่ 30 มิ.ย. นี้ ทัสก์กล่าวว่าสภาสามัญต้องอนุมัติกฎหมายการเข้าร่วมเลือกตั้งสมาชิกสภายุโรปที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 พ.ค. ภายในวันที่ 12 เม.ย. นี้ ซึ่งรัฐบาลสหราชอาณาจักรแสดงท่าทีชัดเจนมากขึ้นในช่วงหลัง ว่าไม่ประสงค์เข้าร่วมการเลือกตั้งนี้อีกต่อไป


นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป ( คนซ้าย ) และนายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะรรมาธิการยุโรป ( อีซี )

ขณะที่ยุงเกอร์กล่าวว่าทุกภาคส่วนที่สำนักงานใหญ่ของอียูในกรุงบรัสเซลส์ "พยายามอย่างสุดความสามารถ" ในการให้ข้อตกลงเบร็กซิต "เป็นธรรมที่สุด" สำหรับทั้งอียูและสหราชอาณาจักร และ "อียู27" ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณชัดเจนจากยุงเกอร์ว่าไม่รวมสหราชอาณาจักรอีกต่อไป ไม่สามารถมอบข้อเสนอให้แก่อีกฝ่าย "ได้มากกว่านี้แล้ว"
 


ด้านเมย์กล่าวถึงผลการหารือกับอียูครั้งนี้ว่า "มีความชัดเจนที่สุดแล้ว" และเธอจะผลักดันญัตติเข้าสู่สภาสามัญให้มีการลงมคติภายในวันศุกร์ที่ 29 มี.ค. นี้ และไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ทุกฝ่ายในประเทศต้องยอมรับแล้วว่า สหราชอาณาจักรจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นประเทศแรกที่ออกจากการเป็นสมาชิกอียูตามการลงประชามติเมื่อปี 2559 นับตั้งแต่เข้าร่วมเมื่อปี 2516 หรือเมื่อ 46 ปีที่แล้ว.

เครดิตภาพ : AP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

บอกต่อ : 34