อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ประกาศชัยชนะ! ปิดฉากกลุ่มไอเอสในซีเรีย-อิรัก

นักรบชาวเคิร์ด-อาหรับของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) ที่สหรัฐหนุนหลัง ประกาศชัยชนะเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเหนือกลุ่มไอเอสในซีเรีย เมื่อวันเสาร์ หลังบุกยึดหมู่บ้านบากูซ ทางภาคตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่ยึดครองผืนสุดท้ายในซีเรียของกลุ่มไอเอสได้สำเร็จ เสาร์ที่ 23 มีนาคม 2562 เวลา 18.55 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์ เอเอฟพีและเอพีรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ว่า นายมุสตอฟา บาลี หัวหน้าสำนักงานประชาสัมพันธ์กลุ่มเอสดีเอฟ ประกาศทางทวิตเตอร์ในวันเสาร์ ว่า "รัฐเคาะลีฟะฮ์ของกลุ่มไอเอสถูกกวาดล้างโดยสมบูรณ์แล้ว หมู่บ้านบากูซได้รับการปลดปล่อย และชัยชนะทางทหารต่อกลุ่มดาอิช (ไอเอส)บรรลุเป้าหมาย"

กลุ่มเอสดีเอฟเริ่มบุกยึดหมู่บ้านบากูซ ในจังหวัดเดอีร์ เอซ-ซอร์ ใกล้เขตแดนอิรัก เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน และตลอดช่วงหลายสัปดาห์ของการยิงถล่มโจมตีอย่างหนัก โดยได้รับการสนับสนุนโจมตีทางอากาศของเครื่องบินรบสหรัฐ มีพลเรือนหลายหมื่นคนและนักรบไอเอสหลายพันคน หลบหนีออกมาจากหมู่บ้าน แต่ก็ยังมีนักรบไอเอสอีกหลายร้อยคนปักปลักสู้ตายในหมู่บ้าน เพื่อป้องกันฐานที่มั่นสุดท้าย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของกลุ่มเอสดีเอฟ ประกาศชัยชนะเหนือกลุ่มไอเอสในซีเรียก่อนหน้า 1 วัน โดยทรัมป์เผยต่อสื่อมวลชนที่สนามบินปาล์ม บีช ในรัฐฟลอริดา เมื่อวันศุกร์ ว่า เอสดีเอฟได้ชัยชนะเหนือกลุ่มไอเอสในซีเรียโดยเด็ดขาดแล้ว หลังจากสหรัฐและพันธมิตรใช้เวลานานเกือบ 5 ปี ประธานาธิบดี 2 คน และทิ้งระเบิดโจมตีกว่า 100,000 ลูก คร่าชีวิตนักรบไอเอสและพลเรือนเป็นจำนวนมาก

การบุกยึดหมู่บ้านบากูซถือเป็นการปิดฉากกลุ่มไอเอส ที่เคยยึดครองพื้นที่ประมาณ 1 ใน 3 ของซีเรียและอิรัก เมื่อช่วงกลางปี พ.ศ. 2557 และประกาศสถาปนารัฐทางศาสนาในอุดมคติ ครอบคลุมรอยต่อ 2 ประเทศ
แต่นักวิเคราะห์จำนวนมากเชื่อว่า ยังมีนักรบไอเอสจำนวนมากแฝงตัวอยู่ในเมืองต่างๆ ทั้งในซีเรียและอิรัก และจะหันมาใช้วิธีการรรบแบบกองโจร แทนการสู้รบแบบซึ่งหน้า และจะกลับมารวมตัวกันอีกเมื่อโอกาสเปิด เหมือนกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน.

ภาพ - REUTERS, AFP
คลิป - The Sun
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 592