อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ปากีสถานฉลองวันชาติโชว์สรรพาวุธ

ปากีสถานฉลองวันชาติ 23 มี.ค. การสวนสนามกองทัพขนอาวุธยุทโธปกรณ์อวดชาวโลกครบครัน ขณะที่ผู้นำแลกเปลี่ยนข้อความไมตรีกับผู้นำอินเดีย ซึ่งเป็นสัญญาณผ่อนคลายความตึงเครียด ระหว่าง 2 ประเทศคู่รักคู่แค้นที่ต่างก็มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง เสาร์ที่ 23 มีนาคม 2562 เวลา 22.25 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ว่า นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ได้ส่ง "คำอวยพร" ไปยังนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน ก่อนงานฉลองวันชาติในวันเสาร์ และข่านในแสดงความขอบคุณตอบ เมื่อคืนวันศุกร์ พร้อมกับเรียกร้องให้มีการเจรจาทวิภาคีแบบครอบคลุมทุกประเด็น รวมถึง ปัญหาแคว้นพิพาทแคชเมียร์

ความตึงเครียดระหว่างอินเดียกับปากีสถานปะทุขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากคนร้ายมือระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีและสังหารทหารพรานอินเดีย 40 นาย ในแคชเมียร์ฝั่งที่อยู่ภายใต้การปกครองของอินเดีย จากนั้นกองทัพอากาศอินเดียส่งเครื่องบินรบข้ามแดนไปยังฝั่งปากีสถาน เพื่อโจมตีกลุ่มก่อการร้ายที่ระบุว่าอยู่เบื้องหลังการฆ่าหมู่ทหารพราน ซึ่งปากีสถานตอบโต้ด้วยการยิงเครื่องบินอินเดียตก 2 ลำ และจับกุมนักบินเป็นเชลยศึก 1 คน แต่ปล่อยตัวในเวลาต่อมา


ประธานาธิบดีอารีฟ อัลวี ของปากีสถาน ซึ่งเป็นประธานในพิธีสวนสนามกองทัพ ในกรุงอิสลามาบัด ส่วนหนึ่งของงานฉลองวันชาติ กล่าวว่า ภูมิภาคเอเชียใต้ต้องการสันติภาพ ไม่ใช่สงคราม ปากีสถานต้องการอยู่อย่างสันติสุขกับเพื่อนบ้าน "สงครามของปากีสถานคือสงครามต่อต้านความอดอยากหิวโหย ความยากจนและภาวะว่างงาน" อัลวี กล่าว และว่า ความปรารถนาสันติภาพไม่คใรถูกมองว่าเป็นความอ่อนแอ พร้อมกับเรียกร้องอินเดียยุติความเกลียดชัง และร่วมมือกันหว่านเมล็ดพันธุ์แห่งสันติภาพในภูมิภาค เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของประชาชน

พิธีสวนสนามกองทัพฉลลองวันชาติปากีสถานในปีนี้ นายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซีย ได้รับเชิญเป็นแขกคนสำคัญ.

ภาพ - AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29