อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

'แม้ว'ให้สัมภาษณ์สื่อที่ฮ่องกง จวกเลือกตั้งไทยมีการ'โกง'

อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์สื่อที่ฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ กล่าวหาการเลือกตั้งทั่วไปของไทยมีการ "โกง" และ "กำหนดผลไว้ล่วงหน้า" เพื่อรับประกันว่าคณะทหารกองทัพจะกุมอำนาจทางการเมืองในประเทศต่อไป จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 เวลา 21.02 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ให้สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ ต่อสำนักข่าวเอเอฟพี ที่ฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ ว่า ทุกคนในประเทศไทย และชาวต่างชาติทุกคนที่เฝ้าดูการเลือกตั้งของไทย ต่างก็รู้ว่ามีการโกง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีสำหรับประเทศไทย

นานหลายเดือนก่อนถึงการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ นายทักษิณยังปิดปากเงียบ แต่เขาให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อวันจันทร์ กล่าวหารัฐบาลทหารของไทย เครียมการไว้ล่วงหน้า เพื่อให้ได้เปรียบในการเลือกตั้ง และใช้กลอุบายสกปรกที่คูหาหย่อนบัตร "ไม่ว่าเกมการแข่งขันใด หากกฎกติกาและผู้ตัดสินไม่ยุติธรรม ผลการแข่งขันจะไม่ได้รับการยอมรับ" ทักษิณ กล่าว

มื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การเลือกตั้งของไทยครั้งนี้มีการโกงหรือไม่ ทักษิณตอบว่า "แน่นอนที่สุด" และเมื่อถามต่อถึงหลักฐาน อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยกล่าวถึงรายงานที่ระบุว่า พรรคการเมืองที่หนุนรัฐบาลทหาร มีคะแนนเสียงสนับสนุนมากอย่างน่าสงสัย ในหลายจังหวัดสำคัญ รวมทั้งมีบัตรเลือกตั้งเสียเป็นจำนวนมาก "ถ้าคุณดูจำนวนบัตรลงคะแนน กับจำนวนผู้ออกไปใช้สิทธิ์ จำนวนบัตรมีมากกว่าคนลงคะแนนเยอะในหลายจังหวัด" ทักษิณ กล่าว.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    51%
  • ไม่เห็นด้วย
    49%