อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

กฎใหม่เทกซัสห้ามนักบวชเข้าห้องประหาร

ทางการรัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ประกาศเมื่อวันพุธ จะไม่อนุญาตให้นักบวช ไม่ว่าศาสนาใด เข้าไปในห้องประหารชีวิตนักโทษอีกต่อไป เพื่อตัดปัญหา 2 มาตรฐาน หลังศาลฎีกามีคำสั่งชะลอการประหารนักโทษรายล่าสุด ซึ่งนับถือศาสนาพุทธ และร้องขอพระสงฆ์เข้าไปเทศน์โปรดก่อนสิ้นใจ แต่หานิมนต์พระไม่ได้ พฤหัสบดีที่ 4 เมษายน 2562 เวลา 21.45 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ว่า คำสั่งของศาลฎีกาสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้นายแพทริค เมอร์ฟี นักโทษคดีฆาตกรรมวัย 57 ปี ถูกเลื่อนการประหารชีวิตออกไปในนาทีสุดท้าย จากข้ออ้างความเท่าเทียมทางศาสนา

ภายใต้นโยบายของสำนักงานความยุติธรรมทางอาญามลรัฐเทกซัส (ทีดีซีไอ) เฉพาะนักบวชศาสนาคริสต์และศาสนาอิสลามเท่านั้น ที่สามารถเข้าไปในห้องประหารชีวิตได้ ส่วนศาสนาอื่นๆ ไม่อนุญาต
เมอร์ฟีเป็นหนึ่งในสมาชิกแก๊ง "เทกซัส เซเว่น" ที่ก่อเหตุฆ่าตำรวจนายหนึ่งเมื่อปี พ.ศ. 2543 เมอร์ฟีนับถือศาสนาพุทธ และร้องขอสิทธินิมนต์พระสงฆ์เข้าไปเทศนาโปรดในห้องประหาร ก่อนที่เขาจะถูกฉีดยาพิษจบชีวิต

เพื่อเป็นการตอบสนองต่อคำสั่งของศาลฎีกา โฆษกทีดีซีไอ กล่าวเมื่อวันพุธ ว่า ทีดีซีไอได้เปลี่ยนแปลงระเบียบการประหารชีวิต นับจากนี้ไปจะอนุญาตเฉพาะเจ้าหน้าที่ของทีดีซีไอ เข้าไปในห้องประหาร แต่ทีดีซีไอจะยังคงมีอนุศาสนาจารย์ให้บริการนักโทษ ก่อนเข้าสู่ห้องประหารชีวิตเหมือนเดิม โดยจะเป็นการทำพิธีในห้องชมการประหาร ที่จัดไว้สำหรับเจ้าหน้าที่และญาติ.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    78%
  • ไม่เห็นด้วย
    22%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 42