อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

นครนิวยอร์กประกาศภาวะฉุกเฉิน โรคหัดในเขตบรูคลิน

นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กของสหรัฐ ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขแบบเจาะจงที่เขตบรูคลิน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคหัด โดยประชาชนทุกคนในพื้นที่ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีน มิเช่นนั้นอาจต้องเสียค่าปรับสูงกว่า 30,000 บาท พุธที่ 10 เมษายน 2562 เวลา 08.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ว่านายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก แถลงเมื่อวันอังคาร ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขจากการแพร่ระบาดของโรคหัด แบบเจาะจงครอบคลุมทุกพื้นที่ของเขตบรูคลิน ที่อยู่ทางตะวันออก หลังพบผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการแล้วมากถึง 285 คน นับตั้งแต่เดือนต.ค. ปีที่แล้ว จากจำนวนดังกล่าวเป็นเด็กมากถึง 246 คน ทั้งที่ตลอดทั้งปี 2560 พบผู้ป่วยเพียง 2 คนเท่านั้น
 

 
ขณะเดียวกัน เดอ บลาซิโอ ซึ่งประกาศภาวะฉุกเฉินแบบเดียวกันครอบคลุมทั้งนครนิวยอร์ก เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ยังได้ลงนามในเทศบัญญัติให้ประชาชนทุกคนซึ่งอาศัยอยู่ในเขตบรูคลินต้องเข้ารับการฉีดวัคซีน หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนหรือไม่สามารถแสดงหลักฐานว่ารับการฉีดวัคซีนแล้วเมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบหลักฐาน อาจต้องชำระค่าปรับสูงถึง 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 31,810 บาท )

โรงเรียนศาสนาเยชิวา ในเขตบรูคลินของนครนิวยอร์ก

นอกจากนี้ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กยังกล่าวเตือนโรงเรียนสอนศาสนาเยชิวา และศูนย์รับดูแลเด็กเวลากลางวัน ซึ่งสถานที่ทั้งสองแห่งตั้งอยู่ในเขตชุมชนชาวยิวออร์โธด็อกซ์ ในย่านวิลเลียมสเบิร์ก ของเขตบรูคลิน ว่าเสี่ยงต่อการต้องชำระค่าปรับมหาศาลและอาจต้องปิดกิจการ หากสถานประกอบการทั้งสองแห่งยังคงฝ่าฝืนคำสั่งของเจ้าหน้าที่ในการรับนักเรียนและเด็กที่ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคหัด และการไม่แก้ไขด้านการจัดการความสะอาดของสถานที่แม้กระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐเคยประกาศให้โรคหัดหมดไปจากประเทศเมื่อปี 2543 แต่รายงานของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐ ( ซีดีซี ) ระบุการพบผู้ป่วยจากโรคหัดทั่วประเทศอย่างน้อย 465 คน ใน 19 รัฐ ระหว่างวันที่ 1 ม.ค. ถึง 4 เม.ย. ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 232