อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

หญิงเก่งเบื้องหลังภาพ 'หลุมดำ'ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ด็อกเตอร์สาวนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์วัย 29 ปีชาวอเมริกัน กลายเป็นคนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก หลังการเผยแพร่ภาพ "หลุมดำ" ของจริง เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก เมื่อวันพุธที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเธอมีบทบาทสำคัญในการทำให้เกิดภาพ ที่ก่อนหน้านี้ไม่มีใครคิดว่าจะเป็นไปได้ ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562 เวลา 16.56 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ว่า ดร.เคที บูแมน นักวิจัยประจำศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ฮาร์วาร์ด-สมิธโซเนียน ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา กลายเป็นคนดังชั่วข้ามคืน จากบทบาทการพัฒนาขั้นตอนวิธีคอมพิวเตอร์ ที่ทำให้คณะนักวิจัยสามารถบันทึกภาพหลุมดำได้สำเร็จ เป็นครั้งแรกของโลก

หลุมดำขนาดมหาศาลที่คณะนักดาราศาสตร์นานาชาติแถลงข่าวเปิดเผยภาพถ่ายเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 10 เม.ย. อยู่ตรงใจกลางกาแล็กซี่ชื่อ "เอ็ม 87" อยู่ห่างจากโลก 53.5 ล้านปีแสง
 

 
ในปี พ.ศ. 2559 ดร.บูแมนพัฒนาขั้นตอนวิธีคอมพิวเตอร์ ชื่อ CHIRP เพื่อค้นหาข้อมูลหลายร้อยล้านไบต์ จากฮาร์ดไดรฟ์คอมพิวเตอร์กองเป็นภูเขา ที่ได้จากการรวบรวมของเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์ 8 ตัวทั่วโลก ที่เรียกว่า อีเวนท์ ฮอไรเซิน เทเลสโคป หรือ อีเอชที เพื่อสร้่างภาพถ่ายหลุมดำขึ้นมา.

เครดิตภาพ - Facebook
คลิป - Inside Edition

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 249