อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

สหรัฐเมินเส้นตายคิมให้เวลาถึงสิ้นปีนี้ "เปลี่ยนท่าที"

รัฐบาลวอชิงตันกล่าวว่าผู้นำเกาหลีเหนือควร "แสดงคืบหน้าเป็นรูปธรรม" เรื่องการปลดนิวเคลียร์ ก่อนกำหนดเส้นตายให้สหรัฐ "ต้องปรับพฤติกรรม" ภายในสิ้นปีนี้ อังคารที่ 16 เมษายน 2562 เวลา 08.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ว่านายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเมื่อวันจันทร์ ต่อการที่นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาประชาชนสูงสุดแห่งชาติ ในกรุงเปียงยาง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ให้เวลารัฐบาลวอชิงตัน “ถึงสิ้นปีนี้” ในการปรับเปลี่ยนท่าทีบางอย่าง "ให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น" ซึ่งหากเกิดขึ้นได้จริงอาจนำไปสู่การประชุมสุดยอดร่วมกันเป็นครั้งที่ 3 ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และทีมงาน "จะเดินหน้าต่อไปตามแนวทางการทูต" และกล่าวถึง "คำมั่นสัญญา" จากนายคิมในการปลดนิวเคลียร์ ว่าสหรัฐต้องการ "ความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรม" ในเรื่องนี้เช่นกัน


นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ถ่ายภาพร่วมกับคณะผู้บริหารระดับสูงทั้งทหารและพลเรือน ที่บางตำแหน่งมีการปรับใหม่

ถ้อยแถลงของปอมเปโอเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังทรัมป์ลงพื้นที่เมืองเบิร์นสวิลล์ ในรัฐมินนิโซตา ยืนยัน "ความสัมพันธ์ส่วนตัวอันยอดเยี่ยม" ระหว่างเขากับผู้นำหนุ่มของเกาหลีเหนือ และการพบหารือที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อปลายเดือนก.พ. ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 ต่อจากสิงคโปร์ซัมมิต เมื่อเดือนมิ.ย. ปีที่แล้ว "ไม่ใช่ความล้มเหลว" อย่างไรก็ตาม รัฐบาลวอชิงตันจำเป็นต้องยึดมั่นตามข้อตกลงร่วมกันในการทำให้คาบสมุทรเกาหลี "เป็นพื้นที่ปลอดนิวเคลียร์"  แต่กล่าวว่ากระบวนการดังกล่าว "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน"
 

ในอีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ กล่าวว่าเขาพร้อมเป็นตัวกลางให้กับทั้งสหรัฐและเกาหลีเหนือ และรัฐบาลโซลกำลังแสวงหาโอกาสและช่วงเวลาเหมาะสม ในการจัดการประชุมระดับสูงร่วมกับเกาหลีเหนือเป็นครั้งที่ 4 ด้วย โดยนายมุนและนายคิมพบกัน 3 ครั้งเมื่อปีที่แล้ว หนึ่งในนั้นเป็นการที่ผู้นำเกาหลีใต้เยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนก.ย.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21