อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

เจ้าของ'หลุยส์ วิตตอง'มอบ7พันล้าน บูรณะ'น็อทร์-ดาม'

นายแบร์นาร์ต อาร์โนลต์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของฝรั่งเศส เจ้าของกิจการ "หลุยส์ วิตตอง" ประกาศมอบเงิน 200 ล้านยูโร หรือมากกว่า 7,000 ล้านบาท ร่วมบูรณะอาสนวิหารน็อทร์-ดาม ซึ่งเกิดเพลิงไหม้อย่างหนัก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา อังคารที่ 16 เมษายน 2562 เวลา 16.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ว่าภายหลังประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ประกาศว่าจะบูรณะปฏิสังขรณ์อาสนวิหารน็อทร์-ดาม ซึ่งเกิดเพลิงไหม้โหมกระหน่ำเสียหายย่างหนัก ให้กลับคืนสู่สภาพเดิมได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยนอกจากงบประมาณฉุกเฉินของรัฐบาลกลางแล้ว อาจต้องขอระดมทุนจากทั้งในและต่างประเทศด้วย นางแอนน์ ฮิดัลโก นายกเทศมนตรีหญิงกรุงปารีส กล่าวว่าเทศบาลมีมติอนุมัติงบประมาณฉุกเฉินเบื้องต้น 10 ล้านยูโร ( ราว 359.7 ล้านบาท ) นายแบร์นาร์ต อาร์โนลต์ มหาเศรษฐีชาวฝรั่งเศสซึ่งเป็นทั้งบุคคลร่ำรวยที่สุดในยุโรปและในฝรั่งเศส ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของกลุ่มบริษัท แอลวีเอ็มเอช โมเอ็ต-เฮนเนสซี  หลุยส์ วิตตอง ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการทั้งหลุยส์ วิตตอง และคริสเตียน ดิออร์ ประกาศบริจาคสมทบอีก 200 ล้านยูโร ( ราว 7,191.7 ล้านบาท )
 
ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของอาร์โนลต์เกิดขึ้นหลังคู่แข่งคนสำคัญทางธุรกิจของอาร์โนลต์ คือนายฟรองซัวส์ อ็องรี-ปิโนต์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มบริษัทเคริง ซึ่งเป็นเจ้าของห้องเสื้อหรูอย่างกุชชี และอีฟว์ แซ็ง โลร็อง ประกาศบริจาคทันที 100 ล้านยูโร ( ราว 3,593.9 ล้านบาท )
 

 
ด้านสำนักงานดับเพลิงกรุงปารีสยืนยันการควบคุมสถานการณ์เพลิงไหม้อาสนวิหารน็อทร์-ดาม สถาปัตยกรรมแบบกอทิกมรดกโลกอายุเก่าแก่กว่า 850 ปีได้แล้ว หลังเพลิงลุกไหม้เมื่อช่วงเย็นของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่มากกว่า 500 นาย แต่ยังคงต้องฉีดน้ำเลี้ยงโครงสร้างหลักของอาคารไว้ต่อไปเพื่อให้คลายความร้อน หลังหอคอยยอดแหลมของมหาวิหารซึ่งอยู่ระหว่างการซ่อมแซมและโครงสร้างส่วนใหญ่เป็นไม้พังทลายลงมา ส่วนลำดับต่อไปจะเป็นขั้นตอนของการตรวจสอบโครงสร้างอาคารและสภาพความเสียหาย ขณะที่เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครช่วยกันขนย้ายสิ่งของสำคัญออกมาได้ “แทบทั้งหมด” รวมถึงมงกุฎและฉลองพระองค์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 9.

เครดิตภาพ : REUTERS, AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง....

เจ้าของกุชชีมอบเงินกว่า3พันล้านบาท บูรณะ'น็อทร์-ดาม' 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

บอกต่อ : 5.65K