อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

37ประเทศเตรียมร่วมประชุม "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ที่จีน

ผู้นำรัฐบาลจาก 37 ประเทศ รวมถึงสมาชิกอาเซียนทั้งหมด ประธานาธิบดีรัสเซีย นายกรัฐมนตรีอิตาลีและออสเตรีย เตรียมเข้าร่วมการประชุม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศ” ที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ในช่วงปลายเดือนนี้ ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 เวลา 13.36 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 เม.ย.ว่านายหวัง อี้ รมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ส่งสาส์นเชิญและได้รับการตอบรับจากผู้นำรัฐบาลของ 37 ประเทศ ในการเข้าร่วมประชุม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศ” ( บีอาร์เอฟ ) และการประชุม "ความริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ( บีอาร์ไอ ) ซึ่งจะจัดขึ้นสัปดาห์หน้า โดยจะแบ่งเป็นการประชุมและหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูง ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติ ในกรุงปักกิ่ง และการประชุมโต๊ะกลมระดับผู้นำที่เรือนรับรองริมทะเลสายเยี่ยนฉี ในเขตหวายโหรว ชานกรุงปักกิ่ง


 


ทั้งนี้ ประเทศที่เข้าร่วมการประชุมรวมถึงผู้นำจาก 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ที่ในโอกาสนี้ นายบุนยัง วอละจิด ปรเทศประเทศลาว จะปฏิบัติภารกิจเยือนจีนอย่างเป็นทางการหลังการประชุมด้วย และอีก 27 ประเทศ รวมถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย นายกรัฐมนตรีเซบาสเตียน คัวร์ซ ผู้นำออสเตรีย นายกรัฐมนตรีจูเซปเป กอนเต ผู้นำอิตาลี ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่ม "จี7" ประเทศแรกที่ลงนามร่วมเป็นพันธมิตรเส้นทางสายไหมใหม่ นายกรัฐมนตรีวิกเตอร์ ออร์บาน ผู้นำฮังการี และนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ผู้นำปากีสถาน นอกจากนี้ยังมีผู้แทนระดับสูงจากรัฐบาลและองค์กรระหว่างประเทศรวมอีกมากกว่า 150 แห่ง ทั้งจากเกาหลีเหนือ เยอรมนี และสหราชอาณาจักร รวมมากกว่า 9,000 คน เข้าร่วมการประชุมด้วย


 
ขณะเดียวกัน รัฐบาปักกิ่งเผยมูลค่าการค้ากับประเทศที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตรในโครงการดังกล่าว ซึ่งมีอีกชื่อหนึ่งว่าแผนยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 ว่าอยู่ที่ 6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 190.7 ล้านล้านบาท ) ระหว่างปี 2556 ถึง 2561 ในเวลาเดียวกัน การลงทุนโดยตรงของจีนในกลุ่มประเทศเหล่านี้เพิ่มขึ้นเป็น 80,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงเวลาเดียวกัน ( ราว 2.5 ล้านล้านบาทท ) โดยจีนลงนามข้อตกลงร่วมกับ 125 ประเทศ และองค์กรระหว่างประเทศอีก 29 แห่ง รวมแล้วอย่างน้อย 173 ฉบับ.           
 
เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 26