อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562

กลุ่มติดอาวุธดีอาร์คองโกสังหารหมอรักษาอีโบลา

เกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกของดีอาร์คองโก ซึ่งเป็นพื้นที่ยังคงมีการแพร่ระบาดรุนแรงของเชื้อไวรัสอีโบลา แล้วสังหารนายแพทย์ชาวแคเมอรูน ด้านองค์การอนามัยโลกประณามอย่างหนัก เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ว่าองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) รายงานการเกิดเหตุกลุ่มคนร้ายซึ่งน่าจะเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธแต่ยังไม่ทราบฝ่ายและจำนวนที่แน่ชัด บุกโจมตีโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูเตมโบ ในจังหวัดคิวูเหนือ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ( ดีอาร์คองโก ) โดยมีพรมแดนติดกับยูกันดาและรวันดา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน คือนพ.ริชาร์ด วาเลรี มูโซโก คิโบอุง นักระบาดวิทยาชาวแคเมอรูนซึ่งเชี่ยวชาญโรคระบาดในเขตร้อน  และได้รับการประสานงานจากดับเบิลยูเอชโอให้เข้ามาช่วยเหลือควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในดีอาร์คองโก และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน
 
 

หลังเกิดเหตุดับเบิลยูเอชโอเผยแพร่แถลงการณ์ของนายเทดรอส อัดฮานอม เกห์เบรเยซุส เลาขาธิการองค์การอนามัยโลก ประณามอย่างหนักและแสดงความเสียใจอย่างสูงสุดไปยังครอบครัวของนพ.มูโซโก และยกย่องการอุทิศตนของผู้เสียชีวิตในการทำงานอย่างหนักเพื่อรักษาผู้ป่วย พร้อมทั้งร่วมวางแนวทางควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในดีอาร์คองโก ที่สถานการณ์แพร่ระบาดครั้งนี้ยืดเยื้อตั้งแต่เดือนส.ค. ปีที่แล้ว คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วมากกว่า 850 คน และมีผู้ป่วยสะสมอีกเกือบ 1,200 คน โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 10 แล้วในรอบ 40 ปีของดีอาร์คองโก  ที่ชื่อในอดีตคือซาอีร์ และชื่อของเชื้อไวรัสซึ่งมีการค้นพบเมื่อปี 2519 ตั้งตามชื่อของแม่น้ำอีโบลา ซึ่งไหลผ่านภาคเหนือของดีอาร์คองโก.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 6