อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

ทัพเรือไทยส่งเรือร่วมฉลอง70ปีทัพเรือจีน

กองทัพจีนเตรียมโชว์เรือรบรุ่นใหม่หลายลำ รวมถึงเรือดำน้ำนิวเคลียร์และเรือพิฆาต ในการสวนสนามทางเรือ เนื่องในวาระครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งกองทัพเรือจีน ในสัปดาห์หน้า โดยจีนได้เชิญกองทัพเรือกว่า 10 ประเทศ ส่งเรือไปร่วมงาน รวมถึงกองทัพเรือไทยด้วย เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 เวลา 17.10 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองชิงเต่า สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ควบคุมดูแลแผนปรับปรุง กองทัพปลดปล่อยประชาชน (พีแอลเอ) แบบยกเครื่อง ด้วยการพัฒนาทุกหน่วย ตั้งแต่เครื่องบินรบเทคโนโลยีสเตลธ์ ไปจนถึงเรือบรรทุกเครื่องบิน กองทัพเรือได้รับมอบหมายให้เน้นภารกิจปกป้องประเทศ ในระยะห่างไกลจากชายฝั่ง รวมทั้งเส้นทางการค้าผ่านทะเลจีนใต้ และปกป้องพลเมืองจีนในต่างแดน

เดือนที่แล้ว รัฐบาลจีนเปิดเผยเป้าหมาย เพิ่มงบประมาณรายจ่ายด้านกลาโหมมากขึ้นอีก 7.5 % ในปีนี้ ซึ่งแม้จะเป็นอัตราที่เชื่องช่ากว่าปีที่แล้ว แต่ก็สูงกว่าเป้าหมายอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศ
พล.ร.ท.ฉิว หยานเผิง รองผู้บัญชาการกองทัพเรือจีน เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า พิธีสวนสนามทางเรือ ในวันที่ 23 เม.ย. จะมีขึ้นในน่านน้ำทะเลเหลือง นอกชายฝั่งเมืองชิงเต่า มณฑลชานตง ทางภาคตะวันออก กองทัพจีนจะส่งเรือ 32 ลำ และอากาศยาน 39 ลำเข้าร่วมงาน และคาดว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเดินทางมาเป็นประธานในงานฉลองครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งกองทัพเรือจีนนี้ด้วย

พล.ร.ท.ฉิว เผยอีกว่า นอกจากเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงแล้ว เรือรบและอากาศยานที่กองทัพจีนจะส่งเข้าร่วมพิธีสวนสนาม ยังจะมีเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์รุ่นใหม่หลายลำ รวมทั้งเรือพิฆาตและเครื่องบินรบรุ่นใหม่ ที่ยังไม่เคยเผยโฉมมาก่อน นอกจากนั้น จะมีเรือของกองทัพประเทศต่างๆ ส่งเข้าร่วมกว่า 10 ประเทศ รวมถึง รัสเซีย สิงคโปร์ อินเดีย ไทย และเวียดนาม.


เครดิตภาพ -  CCTV.com
คลิป - CGTN

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 8