อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ซาอุดีอาระเบีย-ยูเออีมอบเงินมหาศาลช่วยเหลือซูดาน

ซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มอบเงินช่วยเหลือรวมกัน 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่า 95,000 ล้านบาท ให้แก่ซูดาน ท่ามกลางกระแสข่าวว่าทั้งสองประเทศ "เกี่ยวข้อง" กับเหตุรัฐประหารครั้งล่าสุด ด้านการเจรจาระหว่างกองทัพกับฝ่ายประชาชนยังไม่ได้ข้อสรุป จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 09.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคาร์ทูม ประเทศซูดาน เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ว่ารัฐบาลซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) ออกแถลงการณ์ร่วมกันเมื่อวันอาทิตย์ เรื่องการมอบความช่วยเหลือในทุกด้านที่จำเป็นให้แก่ซูดาน เป็นมูลค่ารวม 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 95,610 ล้านบาท ) โดยแบ่งเป็นงบประมาณสนับสนุน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 15,935 ล้านบาท ) เพื่อส่งเสริมสภาพคล่องให้แก่ธนาคารกลางซูดาน และที่เหลืออีก 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 79,675 ล้านบาท ) สำหรับการจัดสรรความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ยารักษาโรค และเชื้อเพลิงอย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ร่วมของรัฐบาลทั้งสองประเทศไม่ได้ระบุว่าเงินทั้งหมดคือ "เงินกู้" หรือ "เงินให้เปล่า" ท่ามกลางกระแสข่าวที่ยังคงแพร่สะพัดในซูดาน ว่าทั้งสองประเทศ "อยู่เบื้องหลัง" การสนับสนุนกองทัพซูดานทำรัฐประหารโค่นอำนาจอดีตประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาเชียร์ วัย 75 ปี ซึ่งครองอำนาจมานานถึง 30 ปี เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ที่ผ่านมา กระนั้น ทั้งสองประเทศร่วมกันเรียกร้องผ่านแถลงการณ์ ว่าทั้งรัฐบาลริยาดและรัฐบาลยูเออีหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสถานการณ์ในซูดานจะกลับคืนสู่ "เสถียรภาพ" และกระบวนการถ่ายโอนอำนาจ "จะเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย"  
 

กระนั้นการเจรจาระหว่างคณะผู้แทนของฝ่ายค้านและฝ่ายต่อต้านกองทัพ กับคณะรัฐประหารในนามคณะมนตรีด้านการถ่ายโอนอำนาจ ( ทีเอ็มซี ) "ล้มเหลวไม่เป็นท่า" เนื่องจากทั้งสองฝ่ายยังตกลงกันไม่ได้ในประเด็นสำคัญ โดยผู้แทนฝ่ายต่อต้านกล่าวหาทีเอ็มซีคือ "ผู้สืบทอดอำนาจ" ของบาเชียร์ ขณะที่แม้ทีเอ็มซียืนยันจัดการเลือกตั้งภายใน 2 ปี และรัฐบาลชุดใหม่จะเป็น "รัฐบาลพลเรือน" แต่ยังสงวนท่าทีในตำแหน่งประธานาธิบดี.

เครดิตภาพ : REUTERS,AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21