อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

ศรีลังกาแฉโจมตีโบสถ์โรงแรมเอี่ยวกราดยิงนิวซีแลนด์

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลศรีลังกาเปิดเผยในที่ประชุมรัฐสภาว่า เหตุโจมตีโบสถ์และโรงแรมหรูในประเทศศรีลังกาก็เพื่อต้องการแก้แค้นให้กับเหตุกราดยิงมัสยิดสองแห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชประเทศนิวซีแลนด์ แต่ไม่ได้บอกสาเหตุว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไร อังคารที่ 23 เมษายน 2562 เวลา 17.46 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงโคลัมโบประเทศศรีลังกาเมื่อวันที่ 23 เม.ย.ว่า สำนักข่าวอามักกระบอกเสียงของกลุ่มหัวรุนแรงไอเอสแถลงว่า ผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีเป้าหมายกองกำลังพันธมิตรที่มีสหรัฐเป็นแกนนำและชาวคริสเตียนในประเทศศรีลังกาเมื่อวันก่อนนั้นเป็นนักรบของกลุ่มไอเอส ซึ่งเป็นการอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีโบสถ์ 3แห่งและโรงแรมหรู 4 แห่งในประเทศศรีลังกาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายอย่างน้อย 7 จุด ยังผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 321 ศพและบาดเจ็บ 500 คน
นายรุวัน วิจิวารดินี รัฐมนตรีช่วยกลาโหมของศรีลังกาแถลงในที่ประชุมรัฐสภาว่า จากการสอบสวนในเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า การโจมตีครั้งนี้ก็เพื่อแก้แค้นในเหตุกราดยิงมัสยิดสองแห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชประเทศนิวซีแลนด์เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ยังผลให้มีผู้เสียชีวิต 50 ศพ โดยมือปืนผู้ก่อเหตุลงมือเพียงคนเดียว ถูกจับกุมได้ แต่รัฐมนตรีช่วยกลาโหมศรีลังกาก็ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่าเหตุใดทางการศรีลังกาจึงเชื่อว่าทั้งสองเหตุการณ์นี้เกี่ยวข้องกัน และยังกล่าวอีกว่า กลุ่มศาสนาหัวรุนแรงสองกลุ่มอยู่เบื้องหลังการโจมตีในศรีลังกา
ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้เผยแพร่คำเตือนเรื่องการเดินทางว่า กลุ่มก่อการร้ายอาจวางแผนที่จะโจมตีอีกในประเทศศรีลังกา ส่วนสถานทูตจีนในกรุงโคลัมโบได้ออกคำเตือนประชาชนของจีนขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางมาเยือนศรีลังกาในระยะเวลาอันใกล้นี้ไว้ก่อน เพราะมีความเสี่ยงสูงด้านความปลอดภัย ทั้งนี้ จีนถือว่าเป็นประเทศผู้ลงทุนรายใหญ่ในศรีลังกา และสถานทูตจีนระบุด้วยว่า มีชาวจีนเสียชีวิต 1 ศพ บาดเจ็บ 5 คนและยังสูญหายอีก 5 คนจากเหตุโจมตีดังกล่าว

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

บอกต่อ : 18