อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

ญี่ปุ่นทดสอบรถไฟหัวกระสุน ชินคันเซ็นรุ่นเร็วที่สุดในโลก

ญี่ปุ่นเริ่มทำการทดสอบวิ่ง รถไฟโดยสารความเร็วสูงชินคันเซ็น รุ่นวิ่งเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยสามารถทำความเร็วได้ถึง 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ญี่ปุ่นเดินหน้าพัฒนาและปฏิวัติรูปแบบการเดินทางสัญจร อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 เวลา 21.44 น.

เว็บไซต์สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ว่า รถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็นรุ่น อัลฟ่า-เอ็กซ์ (ALFA-X) เริ่มโครงการทดสอบวิ่งเป็นเวลา 3 ปี ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 10 พ.ค.

เมื่อเข้าสู่ปฏิบัติการ เริ่มวิ่งให้บริการผู้โดยสารประมาณปี พ.ศ. 2573 อัลฟ่า-เอ็กซ์จะวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้กลายเป็นรถไฟหัวกระสุนที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก เร็วกว่ารถไฟหัวกระสุนฟู่ซิงของจีน 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้ว่าฟู่ซิงจะถูกออกแบบให้วิ่งได้เร็วสูงสุดเท่ากับอัลฟ่า-เอ็กซ์
อัลฟ่า-เอ็กซ์จะมีตู้ขบวนโดยสาร 10 โบกี้ ปลายจมูกยาว

การทดสอบวิ่งจะมีขึ้นบนเส้นทางระหว่างเมืองเซนไดกับเมืองอาโอโมริ ซึ่งมีระยะทางห่างกันประมาณ 280 กิโลเมตร และทดสอบช่วงหลังเที่ยงคืน เมื่อเส้นทางเงียบสงบ และจะทดสอบสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

แต่ไม่ว่าการทดสอบจะได้ผลเพียงใด อัลฟ่า-เอ็กซ์จะไม่มีวันทำลายสถิติความเร็ว ของรถไฟรางแม่เหล็กไฟฟ้า แมกเลฟ ของการรถไฟญี่ปุ่น ที่วิ่งได้เร็วถึง 603 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากการทดสอบในปี พ.ศ. 2558.

เครดิตภาพ - CNN
คลิป - WION, 読売新聞オンライン動画

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44