อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

"ยูเอ็น"แนะทั่วโลกโดดเดี่ยว"กองทัพพม่า"

คณะสอบสวนหาข้อเท็จจริงในเมียนมาขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เรียกร้องทั่วโลกตัดขาดการติดต่อธรุรกิจทุกชนิด และการสนับสนุนทางการเงิน กับคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพเมียนมา และดำเนินคดีกลุ่มคนเหล่านี้ ในข้อหาอาชญากรรมสงคราม และฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจา พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 เวลา 05.21 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ว่า คณะสอบสวนอิสระ ทำงานภายใต้ภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชอาร์ซี) กล่าวในแถลงการณ์ ว่า ไม่มีความคืบหน้าไปสู่การแก้ไขวิกฤติ ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจา ซึ่งกว่า 1 ล้านคนหลบหนี "ปฏิบัติการกวาดล้าง" ของกองทัพเมียนมา ในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ นายมาร์ซูกี ดารุสมาน ประธานคณะสอบสวนฯ กล่าวว่า "สถานการณ์หยุดนิ่งโดยสิ้นเชิง"

ทหารเมียนมาไถกวาดหมู่บ้านร้างของชาวโรฮีนจา และสมาชิกของชนกลุ่มน้อยที่ยังอยู่ในเมียนมา ต้องอาศัยอยู่ตามค่ายผู้พลัดถิ่น ด้วยความหวาดผวาจะถูกทหารเข่นฆ่าอีก และทหารกองทัพเมียนมายังก่อความรุนแรงต่อชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่ม ที่อยู่ในประเทศด้วย
คณะสอบสวนฯ เรียกร้องต่อประชาคมโลก ให้ตัดขาดการติดต่อธุรกิจ และยุติการสนับสนุนทางการเงินและอื่นๆ ต่อคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพเมียนมา และนำตัวกลุ่มคนเหล่านี้ดำเนินคดีในศาล ในข้อหาอาชกรรมสงคราม และฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ทางการเมียนมาปฏิเสธข้อกล่าวหา ละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่ โดยกล่าวว่าพลเรือนไม่เคยตกเป็นเป้าหมายของกองกำลังความมั่นคง ซึ่งปฏิบัติการตอบโต้เฉพาะการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮีนจาเท่านั้น
คณะสอบสวนฯ จะส่งมอบรายงานผลการตรวจสอบ ให้คณะทำงานใหม่ของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ในนาม กลไกสืบสวนอิสระในเมียนมา หรือ ไอไอเอ็มเอ็ม (Independent Investigative Mechanism on Myanmar) องค์กรที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อดำเนินคดีอาญา ฐานละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ในเดือน ก.ย.ปีนี้.

ภาพ - REUTERS, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

บอกต่อ : 33