อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

กลาโหมอิหร่านลั่น "ต้องชนะ" สหรัฐและอิสราเอล

รมว.กระทรวงกลาโหมอิหร่านประกาศว่า ทุกภาคส่วนในประเทศอยู่ในภาวะที่ต้องเตรียมความพร้อมสูงสุดทุกด้าน เพื่อรับมือกับ "การรุกราน" ของสหรัฐและ "ขบวนการไซออนิสต์" ซึ่งอิหร่านจะต้องชนะเท่านั้น พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ว่าพ.อ.พิเศษ อาเมียร์ ฮาตามี รมว.กระทรวงกลาโหมของอิหร่าน กล่าวเมื่อวันพุธ ในเชิงปลุกใจทุกฝ่ายในประเทศ ว่าสถานการณ์ในภูมิภาค ณ เวลานี้ ผลักดันให้ฝ่ายความมั่นคงของอิหร่านต้องเตรียมความพร้อมทางทหารในระดับสูงสุด ในเวลาเดียวกันรัฐบาลเตหะรานต้องเพิ่มการเตรียมความพร้อมและการรับมือกับมาตรการกดดันทางเศรษฐกิจที่จะเพิ่มขึ้น แต่พ.อ.พิเศษฮาตามีแสดงความเชื่อมั่นว่าในที่สุดอิหร่านจะสามารถเป็นฝ่ายชนะสหรัฐ "และขบวนการไซออนิสต์" ที่หมายถึงอิสราเอล
 

ด้านซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) และนอร์เวย์ ร่วมกันยื่นคำร้องต่อสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เกี่ยวกับ "เหตุวินาศกรรม" ที่เกิดขึ้นกับเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำ นอกชายฝั่งของยูเออี เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ซึ่งเรือ 2 จาก 4 ลำเป็นของรัฐบาลริยาด อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีฝ่ายใดให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างชัดเจน เช่นเดียวกับที่ยังไม่มีประเทศหรือกลุ่มหัวรุนแรงรายใดออกมาแสดงตัวว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ด้านนายอันวาร์ การ์กาช รัฐมนตรีแห่งรัฐด้านกิจการต่างประเทศของยูเออี กล่าวเพียงว่า "พฤติกรรม" ของอิหร่าน เป็นศูนย์กลางของปัญหาในภูมิภาคตะวันออกกลาง


ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮัานี กล่าวให้โอวาทต่อคณะพลเรือน โดยมีอยาตอลเลาะห์อาลี คาเมเนอี นั่งฟังอยู่บนเก้าอี้
 
ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของโอมาน ซึ่งค่อนข้างวางตัวเป็นกลางต่อข้อพิพาทในตะวันออกกลางแทบทุกเรื่องมาตลอด ออกแถลงการณ์เรียกร้องทุกภาคส่วนหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวในรูปแบบใดก็ตาม ที่จะส่งผลต่อเสถียรภาพและความมั่นคงในตะวันออกกลาง โดยสหรัฐส่งกองเรือพิฆาตขนาดใหญ่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ชั้นนิมิตซ์ "ยูเอสเอส  อับราฮัม ลินคอล์น" เดินทางเข้าสู่อ่าวเปอร์เซียตั้งแต่เดือนที่แล้ว
 

 
ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของบรรดาประเทศในตะวันออกกลางเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่หระทรวงการต่างประเทศสหรัฐประกาศถอนเจ้าหน้าที่การทูตบางส่วนประจำกรุงแบกแดด โดยอ้าง "ภัยคุกคาม" จากกลุ่มหัวรุนแรงในอิรักซึ่งมีแนวคิดฝักใฝ่อิหร่าน พร้อมทั้งออกคำเตือนให้ชาวอเมริกันในอิรักเพิ่มความระมัดระวังในการดำเนินชีวิต เช่นเดียวกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำเลบานอนและยูเออีซึ่งออกแถลงการณ์แบบเดียวกัน โดยอ้างบรรยากาศตึงเครียดในภูมิภาค ที่เป็นผลจาก "ความเคลื่อนไหว" ของอิหร่าน.

เครดิตภาพ : AP,REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    58%
  • ไม่เห็นด้วย
    42%

บอกต่อ : 36