อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

มาเลย์รวบ3แนวร่วมไอเอสเตรียมโจมตี

ตำรวจมาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย 3 คน ที่ได้แรงบันดาลใจจากกลุ่มไอเอสในซีเรียและอิรัก หลังสืบทราบเบาะแสกำลังวางแผนโจมตี ศาสนสถานที่ไม่ใช่ของชาวมุสลิม ในมาเลเซียและอินโดนีเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 19.54 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ว่า ตำรวจมาเลเซียเชื่อว่ากลุ่มผู้ต้องสงสัยที่จับกุมล่าสุด เกี่ยวโยงกับเครือข่ายกลุ่มไอเอสในภูมิภาค ซึ่งสมาชิกบางส่วนถูกจับกุมในมาเลเซียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

มาเลเซียและอินโดนีเซีย ซึ่งต่างก็เป็นประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม อยู่ในภาวะเฝ้าระวังขั้นสูง ท่ามกลางความวิตกว่าสาวกกลุ่มไอเอสกำลังวางแผนโจมตี หลังการแตกสลายของไอเอสในตะวันออกกลาง

พล.ต.อ.อับดุล ฮามิด บาดอร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย เผยในวันพฤหัสบดี ว่า นายนูรุดดิน อาเลเล อายุ 34 ปีชาวอินโดนีเซีย ถูกจับกุมเมื่อวันอังคาร (14 พ.ค.) แถบชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ หลังตำรวจได้รับแจ่้งเบาะแสจากพลเมืองดี โดยนายนูรุดดินซึ่งซึมซับอุดมการณ์กลุ่มไอเอส ขณะต้องโทษจำคุก 5 ปีในอินโดนีเซีย กำลังร่วมวางแผนสังหารบุคคสำคัญ และโจมตีศาสนสถานของชาวคริสต์ ฮินดู และพุทธ รวมทั้งสถานบันเทิง รอบกรุงกัวลาลัมเปอร์
เจ้าหน้าที่มาเลเซียเผยว่า การจับกุมนายนูรุดดินมีขึ้นหลังการสอบสวนขยายผล กลุ่มผู้ต้องสงสัยชุดแรกที่จับกุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว การจับกุมเจ้าหน้าที่ยังยึดของกลางวัตถุระเบิดจำนวนหนึ่งด้วย พล.ต.อ.ฮามิดไม่ระบุชื่อบุคคลสำคัญที่ตกเป็นเป้าหมาย เพียงแต่กล่าวว่า แผนการโจมตีมีเป้าหมายแก้แค้น การเสียชีวิตของนักดับเพลิงชาวมุสลิมรายหนึ่ง ระหว่างการจลาจลภายในวิหารฮินดู เมื่อปีที่แล้ว

พล.ต.อ.ฮามิด เผยอีกว่า ผู้ต้องสงสัยอีก 2 คน นายมูฮัมหมัด ไซยาซานี มาห์ซาน และนายมูฮัมหมัด นูรุล อามิน อาซิซาน ชาวมาเลเซียทั้งคู่ ถูกจับกุมในวันอังคารเช่นกัน ในรัฐเคดาห์ ทางภาคเหนือ โดยผู้ต้องสงสัย 2 คนนี้ผ่านการฝึกฝนการทำระเบิด กับกลุ่มก่อการร้าย ญามิอะห์ อันชาห์รุต ดอเลาะห์ (เจเอดี) ที่เมืองย็อกยาการ์ตา  ในอินโดนีเซีย เมื่อปี พ.ศ. 2561 และ 2 คนนี้กำลังสำรวจโบสถ์คริสต์หลายแห่งในเมืองย็อกยาการ์ตา เพื่อโจมตี

เจเอดี เป็นกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่งของอินโดนีเซีย ที่เคยประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอเอส และอยู่เบื้องหลังทีมมือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีโบสถ์คริสต์หลายแห่ง ในเมืองสุราบายา ทางตะวันออกของเกาะชวา เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ปีที่แล้ว ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 28 คน รวมถึงกลุ่มคนร้าย 13 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 57 คน

นายมูฮัมหมัด ไซยาซานี ยังต้องสงสัยกำลังสวางแผนโจมตี ศาสนสถานหลายแห่งที่ไม่ใช่ของชาวมุสลิมในมาเลเซียด้วย.

เครดิตภาพ - MALAYSIA'S COUNTER TERRORISM DIVISION

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32