อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ปากีสถานต่อเวลาปิดน่านฟ้าถึง30พ.ค.

ทางการปากีสถานประกาศขยายระยะเวลาปิดน่านฟ้า ห้ามเครื่องบินบินผ่าน จนถึงสิ้นเดือน พ.ค. นี้ ซึ่งทำให้เที่ยวบินโดยสารต่างชาติต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่าย ในการบินเลี่ยงทางอ้อม นับตั้งเกิดเหตุเผชิญหน้ากับคูปรับอินเดีย พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 22.46 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ว่า ปากีสถานปิดน่านฟ้าของประเทศในเดือน ก.พ. หลังเกิดเหตุมือระเบิดฆ่าตัวตาย จากกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง จาอิช-อี-โมฮัมเหม็ด ที่มีฐานอยู่ในปากีสถาน โจมตีขบวนรถบรรทุกทหารพรานอินเดีย ในแคว้นแคชเมียร์ฝั่งอินเดียควบคุม หลังเหตุการณ์ทั้ง 2 ฝ่ายส่งเครื่องบินรบข้ามแดน ทิ้งระเบิดฝั่งตรงข้าม รวมทั้งยิงกันเหนือท้องฟ้าแคชเมียร์ และปากีสถานประกาศปิดน่านฟ้า ห้ามเครื่องบินโดยสานานาชาติบินผ่าน

หลังเหตุการณ์ผ่อนคลายลง ปากีสถานเปิดปฏิบัติการที่สนามบินบางแห่ง แต่สายการบินนานาชาติที่ใช้น่านฟ้าอินเดีย ไม่สามารถบินผ่านน่านฟ้าปากีสถานได้ ข้อจำกัดส่งผลกระทบส่วนใหญ่ต่อเที่ยวบินระหว่างยุโรปกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
นายมุสตอฟา บาอิก โฆษกองค์การบินพลเรือนปากีสถาน กล่าวว่า ข้อจำกัดน่านฟ้าปากีสถาน จะขยายออกไปจนถึงวันที่ 30 พ.ค. หลังจากนั้นจะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง แต่บาอิกไม่ให้เหตุผลเกี่ยวกับการต่อขยายเวลา 

ปากีสถานตั้งอยู่ตรงกลางเส้นทางบินโดยสารสำคัญ การปิดน่านฟ้าส่งผลกระทบต่อการบินพาณิชย์และเที่ยวบินขนส่ง หลายร้อยเที่ยวต่อวัน ทำให้เสียเวลาเดินทางสำหรับผู้โดยสาร และเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มสำหรับสายการบินต่างๆ.

เครดิตภาพ - flightradar24.com,News In Flight 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28