อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562

นักร้องหนุ่มดัตช์คว้าแชมป์ "ยูโรวิชั่น 2019"

ดันแคน ลอว์เรซ์ ศิลปินหนุ่มวัย 25 ปี ตัวแทนจากเนเธอร์แลนด์ คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดเพลง "ยูโรวิชั่น ซอง คอนเทสต์" ประจำปีนี้ อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ว่าการประกวดเพลงชิงแชมป์ยุโรป "ยูโรวิชั่น ซอง คอนเทสต์" ประจำปีนี้ ( Eurovision Song Contest ) จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 64 ที่กรุงเทลอาวีฟของอิสราเอล เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เนื่องจากตัวแทนจากอิสราเอลคว้าแชมป์เมื่อปีที่แล้ว โดยตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้มาจาก 41 ประเทศ ซึ่งกติกาพื้นฐานคือการแสดงต้องเป็นการแสดงสด เมื่อรวมนักร้องและแดนเซอร์ต้องไม่เกิน 6 คน เพลงที่นำมาแสดงต้องเป็นเพลงที่แต่งขึ้นใหม่เพื่อการแข่งขันครั้งนี้โดยเฉพาะ ตามกฎของสหภาพการกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งยุโรป ( อีบียู ) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการจัดการแข่งขันนับตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อปี 2499

    สำหรับผู้ชนะในการแข่งขันปีนี้คือดันแคน ลอว์เรซ์ ศิลปินหนุ่มวัย 25 ปี ตัวแทนจากเนเธอร์แลนด์ แข่งขันในเพลงแนวบัลลาด "อาร์เคด" ( Arcade ) นับเป็นชัยชนะครั้งที่ 5 ของเนเธอร์แลนด์ บนเวทียูโรวิชั่น นับตั้งแต่ปี 2500 2502 2512 และ 2518 ขณะที่รองชนะเลิศคือสวีเดน และตัวแทนผู้เข้ารอบสุดท้ายอีก 4 ประเทศ ได้แก่ อิตาลี รัสเซีย สวิตเซอร์แลนด์ และนอร์เวย์


 
ขณะเดียวกัน เวทียูโรวิชั่นปีนี้ยังมีความพิเศษจากหลายปีที่ผ่านมา ตรงที่ซูเปอร์สตาร์ราชินีเพลงป็อปตลอดกาลอย่างมาดอนนา ใช้รายการนี้แสดงเพลงแรกจากอัลบั้มใหม่ของเธอ คือเพลง "ฟิวเจอร์" ( Future ) จากอัลบั้ม "มาดาม เอ็กซ์" สตูดิโออัลบั้มชุดที่ 14 ของมาดอนนา ซึ่งเพิ่งวางจำหน่ายทั่วโลกเมื่อกลางเดือนนี้

 

นอกจากนี้ การที่เจ้าภาพยูโรวิชั่นปีนี้คืออิสราเอลย่อมหนีไม่พ้นที่จะมีประเด็นการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง  เมื่อมีกลุ่มผู้ประท้วงด้วยการโบกธงปาเลสไตน์ระหว่างการประกาศผล เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากอีบียู แต่เคราะห์ดีไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18