อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562

รมว.ต่างประเทศอิหร่านไม่เชื่อจะมีสงครามกับสหรัฐ

นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่าเขายังไม่เชื่อจะเกิดสงครามในภูมิภาค แม้ความขัดแย้งกับสหรัฐยังตึงเครียด อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศของบาห์เรนออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ เรื่องการอพยพพลเมืองทั้งหมดออกจากอิหร่านและอิรัก อันเนื่องมาจาก "สถานการณ์ตึงเครียด" ระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับรัฐบาลเตหะราน  และแนวโน้มของภาวการณ์ในช่วงนี้ "ยังไม่มีเสถียรภาพ"  ในเวลาเดียวกัน บรรดาพนักงานชาวต่างชาติและชาวอิรัก "ซึ่งถือสองสัญชาติ" ประจำโรงกลั่นน้ำมันเอ็กซอนโมบิล ในจังหวัดบาสรา ทางตอนใต้ของอิรัก ทยอยอพยพออกจากพื้นที่เช่นกัน โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียว หลังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐสั่งอพยพนักการทูต "ที่ไม่มีกิจจำเป็น" ออกจากอิรัก และการปิดสถานกงสุลที่จังหวัดบาสรา เมื่อเดือนต.ค. ปีที่แล้ว
 

 
อย่างไรก็ตาม นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนกรุงปักกิ่ง กล่าวว่าโดยส่วนตัวเขายังมองไม่เห็นแนวโน้มของการเกิดสงครามระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน "เพราะไม่มีใครต้องการสิ่งนี้" โดยคำกล่าวของซารีฟเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวถึงการสู้รบกับอิหร่านว่า "เขาหวังว่าจะไม่เกิดขึ้น" และเชื่อมั่นว่ารัฐบาลเตหะรานจะเป็นฝ่ายยื่นข้อเสนอเจรจา "ภายในอนาคตอันใกล้นี้"
 

โรงกลั่นน้ำมันของเอ็กซินโมบิล ที่เมืองบาสรา ทางตอนใต้ของอิรัก
 
ขณะที่พล.ต. ฮอสเซ็น ซาลามี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) กล่าวว่าการสู้รบอย่างเปิดเผยด้วยการใช้อาวุธยังไม่มีแนวโน้มเกิดขึ้น แต่ตอนนี้ทั้งสองประเทศกำลังต่อสู้กันด้วย "สงครามข่าวกรอง" และ "สงครามจิตวิทยา" พล.ต. ซาลามีกล่าวด้วยว่า การที่รัฐบาลทรัมป์เลือกเป็นฝ่ายกดดันในลักษณะนี้สะท้อนนโยบายต่างประเทศของสหรัฐที่กำลังอ่อนแอมากกว่า และก่อนหน้านั้นไม่นาน ไออาร์จีซีเคยวิจารณ์ด้วยว่า สื่อตะวันตก "บางสำนัก" มากกว่า ที่คอยโหมกระพือข่าวในเรื่องนี้ เพื่อสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน และอาจมีเจตนาสร้างผลประโยชน์ให้กับ "บุคคลบางกลุ่ม" ต่างหาก.

เครดิตภาพ : AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30