อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

สหรัฐส่งเรือพิฆาตเข้าทะเลจีนใต้ครั้งที่ 2 ในเดือนเดียว

กองทัพเรือสหรัฐส่งเรือพิฆาตติดตั้งระบบขีปนาวุธเดินทางเข้าใกล้แนวปะการังในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับหลายประเทศในภูมิภาค เป็นครั้งที่ 2 ภายในเวลาเพียงเดือนเดียว จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ว่ากองทัพเรือของสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ เรื่องการส่งเรือพิฆาตติดตั้งระบบขีปนาวุธชั้นอาร์ลีห์-เบิร์ก "ยูเอสเอส พรีเบิล" ( USS Preble ) เดินทางเข้าใกล้รัศมี 12 ไมล์ทะเล จากเส้นฐานของแนวปะการังสกาโบโรห์ หรือ "กลุ่มเกาะหวงเหยียน" ในภาษาจีน ตั้งอยู่กลางทะเลจีนใต้ นอกชายฝั่งทางตพะวันตกเฉียงเหนือของฟิลิปปินส์ และเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างรัฐบาลปักกิ่ง กับไต้หวัน และรัฐบาลมะนิลา โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และรายงานของกองทัพเรือสหรัฐระบุว่า เป็นปฏิบัติที่วางแผนไว้ล่วงหน้านานแล้ว และเป็นการเดินเรือตามหลัก "เสรีภาพในการลาดตระเวน" ทุกประการ
 


ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนที่แล้ว เรือพิฆาตติดตั้งระบบขีปนาวุธนำวิถี 2 ลำของสหรัฐ ล่องผ่านช่องแคบไต้หวัน ตามหลักเสรีภาพในการลาดตระเวนได้แก่ เรือพิฆาต "ยูเอสเอส วิลเลียม พี. ลอว์เรนซ์" ( USS William P. Lawrence ) และเรือพิฆาต "ยูเอสเอส  สเตเธม" ( USS Stethem ) โดบช่องแคบไต้หวันซึ่งมีอีกชื่อหนึ่งว่าช่องแคบฟอร์โมซา เป็นพรมแดนธรรมชาติกั้นกลางระหว่างแผ่นดินใหญ่ของจีนกับเกาะไต้หวัน โดยช่องแคบมีความกว้างประมาณ 180 กิโลเมตร และส่วนที่แคบที่สุดประมาณ 130 กิโลเมตร หลังจากนั้นเรือทั้งสามลำเดินทางเข้าใกล้รัศมี 12 ไมล์ทะเล จากเส้นฐานของแนวปะการังกาเวนและจอห์นสัน ซึ่งอยู่ในทะเลจีนใต้ เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 19