อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

กัมพูชารำลึกเขมรแดงฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ชาวกัมพูชาร่วมพิธีทำบุญที่อนุสรณ์สถานในกรุงพนมเปญ เมื่อวันจันทร์ อุทิศส่วนกุศลให้ดวงวิญญาณเพื่อนร่วมชาติราว 2 ล้านคน ที่เสียชีวิตสังเวยอุดมการณ์สุดโต่ง ของรัฐบาลคอมมิวนิสต์เขมรแดงในอดีต จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.07 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ว่า ชาวกัมพูชาหลายร้อยคนร่วมพิธีรำลึกประจำปี "วันแห่งความทรงจำ" หรือ "วันแห่งความโกรธแค้น" ที่อนุสรณ์สถานเจิงเอก ใจกลางอดีต "ทุ่งสังหาร" ประมาณ 17 กม.ทางทิศใต้ของกรุงพนมเปญ ซึ่งมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้วายชนม์ และกิจกรรมเกี่ยวเนื่องต่างๆ รวมถึงการแสดงละครย่อยเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โดยคณะนักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลป์ โดยมีนายควง เสร็ง ผู้ว่าการคนหลวงพนทเปญ เป็นประธานในพิธี

ประชากรประมาณ 1 ใน 4 ของกัมพูชา เสียชีวิตภายใต้ระบอบการปกครองของเขมรแดง ที่นำโดยนายพอล พต ระหว่างปี พ.ศ. 2518 - 2522 อันเป็นผลจากการสังหารหมู่ ทารุณกรรม ใช้งานหนัก อดอาหาร และเจ็บป่วย 


กลุ่มผู้นำระดับสูงของเขมรแดงที่ยังมีชีวิตอยู่ ถูกจับกุมและดำเนินคดี โดยศาลพิเศษที่องค์การสหประชาชาติตั้งขึ้นในกัมพูชา แต่ถูกหลายฝ่ายวิจารณ์ว่า อัยการทำงานช้าเกินไป จำเลยหลายคนเสียชีวิตลงก่อนจะถูกลงโทษตามกฎหมาย 

เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว อดีตผู้นำระดับสูงของเขมรแดง 2 คนคือ นายเขียว สัมพัน อดีตประมุขแห่งรัฐ ประธานสภาเปรซิเดียม และนายกรัฐมนตรี และ "พี่ใหญ่หมายเลข 2" นายนวน เจีย อดีตประธานรัฐสภาและอดีตนายกรัฐมนตรี (ไม่ถึง 1 เดือน จาก 27 ก.ย. - 25 ต.ค. 2519) ถูกศาลของสหประชาชาติตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิต จากความผิดในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ขณะที่ พอล พต "พี่ใหญ่หมายเลข 1" เสียชีวิตจากการเจ็บป่วยที่บ้านพักในชนบท อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย ทางภาคเหนือ เมื่อปี 2541 โดยที่ยังไม่ทันได้ถูกจับกุมดำเนินคดี.

ภาพ - AFP    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19