อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

เนปาล'สั่งแบน'แอปพลิเคชั่น 'ดิจิตอลวอลเลตส์'ของจีน

เนปาลประกาศห้ามใช้แอปพลิเคชั่นดิจิตอล วอลเลตส์ยอดนิยมของจีน ”Alipay” กับ “We Chat” เพื่อป้องกันไม่ให้รายได้จากเงินตราต่างประเทศไหลออกนอกประเทศจากนักท่องเที่ยวจีน อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 21.50 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงกาฐมาณฑุประเทศเนปาลเมื่อวันที่ 21 พ.ค.ว่า จากการที่มีนักท่องเที่ยวจากจีนจำนวนกว่า 150,000 คนเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศเนปาลเมื่อปีที่แล้ว ส่วนใหญ่จะใช้จ่ายผ่านทางแอปพลิเคชั่น ดิจิตอล วอลเลตส์ยอดนิยมของจีน ได้แก่ Alipay กับ We Chat ในการใช้จ่ายในที่พักโรงแรม ร้านอาหารและร้านค้าตามแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีคนจีนเป็นเจ้าของธุรกิจ

นายลักษมี ประพันนา นิรูลา โฆษกธนาคารกลางของเนปาลแถลงว่า ทางการเนปาลได้สั่งห้ามใช้แอปพลิเคชั่น ดิจิตอล วอลเลตส์ ของจีนดังกล่าว เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 20 พ.ค.เป็นต้นมา ทั้งนี้เพราะเนปาลสูญเสียรายได้จากเงินตราต่างประเทศที่นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาใช้จ่ายดังกล่าว และจะมีการใช้มาตรการป้องกัน หากยังพบว่ามีละเมิดใช้แอปพลิเคชั่นดังกล่าว แต่ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขเงินตราที่มีการใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชั่นดังกล่าวAlipay เริ่มต้นจากกลุ่มธุรกิจรายใหญ่อาลีบาบาของจีน โดยเจ้าของแอปพลิเคชั่นคือ แอนต์ ไฟแนนเชียล ส่วน WeChat Pay ก่อตั้งโดยบริการสื่อสารเทนเซนต์ ทั้งสองแอปพลิเคชั่น ดิจิตอล วอลเลตส์มีผู้ใช้หลายร้อยล้านคนและยังเป็นแพลตฟอร์มใช้จ่ายยอดนิยมของจีน

ส่วนเจ้าของธุรกิจร้านค้าในประเทศเนปาล เช่น ซูชิ คอยราลา ซึ่งเปิดร้านชาในเขตธาเมลแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของกรุงกาฐมาณฑุ ตั้งข้อสังเกตว่า นักท่องเที่ยวของจีนมักจะสอบถามเรื่องวิธีการชำระเงินซึ่งหากเป็นดิจิตอล วอลเลตส์ ก็จะอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีน แต่เมื่อทางการสั่งห้ามใช้แอปพลิเคชั่น ดิจิตอล วอลเลตส์ คาดว่าจะมีผู้ประกอบการธุรกิจร้านค้าต่างๆต้องเลิกกิจการไปเพราะเหตุนี้ ขณะเดียวกันถนนในเขตธาเมลยังได้ชื่อว่าเป็นไชน่า ทาวน์ เพราะมีชาวจีนเข้ามาเปิดธุรกิจร้านอาหารและโรงแรมอยู่มาก

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวถือเป็นรายได้หลักของเนปาล ประเทศที่มีที่ตั้งของยอดเขาสูง 8 ลูกจากทั้งหมด 18 ลูกทั่วโลก ซึ่งมีระดับความสูงเกินกว่า 8,000 เมตร

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    82%
  • ไม่เห็นด้วย
    18%

บอกต่อ : 29