อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

มาเลเซียเตรียมส่งขยะพลาสติกรีไซเคิลไม่ได้คืนต้นทาง

รัฐบาลมาเลเซียประกาศเตรียมส่งขยะพลาสติกที่ "ไร้คุณภาพ" และ "เป็นพิษ" กลับคืนประเทศต้นทาง พร้อมทั้งเรียกร้องประเทศพัฒนาแล้วซึ่งส่งขยะมาให้มีจิตสำนึกมากกว่านี้ พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ว่านางเหยา บี หยิน รมว.กระทรวงพลังงานและสิ่งแวดล้อมของมาเลเซีย กล่าวเมื่อวันอังคาร ว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้เตรียมการขนส่งขยะพลาสติกที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้และ "เป็นพิษ" กลับไปยังประเทศต้นทาง ซึ่งส่วนใหญ่ "เป็นประเทศพัฒนาแล้ว" ทั้งนี้ มาเลเซียกลายเป็นหนึ่งในจุดหมายทางเลือก หลังจีนประกาศเมื่อปีที่แล้ว ยกเลิกนโยบายรับซื้อขยะจำพวกเศษโลหะและชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอกนิกส์ ตลอดจนลดการนำเข้าขยะเหลือใช้ประเภทอื่นที่รวมถึงพลาสติก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย "ต่อต้านขยะต่างชาติ"  เพื่อการปฏิรูปสิ่งแวดล้อมภายในประเทศ และยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวจีนเองด้วย
 

ขณะเดียวกัน การที่มาเลเซียกลายเป็นหนึ่งในประเทศปลายทางแห่งใหม่ของการรับซื้อขยะพลาสติก ส่งผลให้เกิดธุรกิจรับซื้อขยะผิดกฎหมาย และการลักลอบรีไซเคิลขยะพลาสติก "คุณภาพต่ำ" และขยะพิษอีกหลายชนิด กลายเป็นปัญหาสังคมและปัญหาสิ่งแวดล้อมใหม่ที่ทุกภาคส่วนในมาเลเซียกำลังเร่งหาทางแก้ไข ซึ่งนางเหยากล่าวด้วยว่า ถึงเวลาที่ประเทศซึ่งเจริญและพัฒนาแล้วต้องรับผิดชอบต่อขยะของตัวเอง และตำหนิบางประเทศละเมิดสนธิสัญญาบาเซิลด้วยการลักลอบส่งขยะพิษมาด้วย


ชาวฟิลิปปินส์ชุมนุมประท้วงแคนาดาในกรุงมะนิลา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกี่ยวกับปัญหาเรื่องขยะที่ยังคงค้างคา

อนึ่ง ความเคลื่อนไหวของมาเลเซียเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่ฟิลิปปินส์กำลังเร่งแก้ไขข้อพิพาทเรื่องขยะกับแคนาดา ที่ยืดเยื้อมานานจนจะล่วงเข้าสู่ปีที่ 7 โดยรัฐบาลมะนิลาประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เรียกเอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำกรุงออตตาวา ให้เดินทางกลับประเทศ "เป็นการด่วน" เนื่องจากแคนาดาผิดข้อตกลงในการนำตู้คอนเทนเนอร์บรรจุสิ่งปฏิกูลซึ่งยังรวมถึงขยะอันตราย "ที่ลักลอบ" ส่งมายังฟิลิปปินส์ ระหว่างปี 2556 ถึง 2557 กลับประเทศตามกำหนด คือ "ภายในวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา".

เครดิตภาพ : REUTERS,AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22