อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

"สเปซเอ็กซ์" ปล่อยดาวเทียมอินเตอร์เน็ต 60 ดวง

บริษัทสเปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสก์ ส่งดาวเทียมชุดแรก 60 ดวงสำหรับการวางโครงข่ายระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในอนาคต ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ว่าจรวดฟอลคอน-นาย ( Falcon-9 ) ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ออกเดินทางจากฐานปล่อยจรวดภายในศูนย์อวกาศเคนเนดี บนแหลมคันนาเวรัล ทางตะวันออกของรัฐฟลอริดา เมื่อเวลา 20.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดี (  09.30 น. วันศุกร์ตามเวลาในประเทศไทย ) เพื่อปล่อยดาวเทียมชุดแรกจำนวน 60 ดวงจากโครงการ “สตาร์ลิงก์” ( Starlink ) ของสเปซเอ็กซ์ ซึ่งเป็นโครงการดาวเทียมโคจรในระดับสูงเหนือพื้นโลกประมาณ 36,000 กิโลเมตร เพื่อปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ที่สเปซเอ็กซ์ตั้งเป้าผลิตและนำส่งดาวเทียมสำหรับโครงการดังกล่าวซึ่งเป็นแผนยุทธศาสตร์วางโครงข่ายอินเตอร์เน็ตจากนอกโลกที่สเปซเอ็กซ์พัฒนาขึ้นเอง ที่จำนวนสูงสุดอาจถึง 12,000 ดวง
 
 


ทั้งนี้ ข้อมูลจากสเปซเอ็กซ์ะบุว่าดาวเทียมแต่ละดวงในโครงการสตาร์ลิงก์มีน้ำหนักประมาณ 227 กิโลกรัม ผลิตที่โรงงานในเมืองเรดมอนด์ ใกล้กับเมืองซีแอตเทิล ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ระบบของดาวเทียมจะสามารถทำงาน “ได้อย่างมีประสิทธิภาพ” เมื่อมีดาวเทียมลอยอยู่อย่างน้อย 800 ดวง หมายความว่าสเปซเอ็กซ์ต้องเร่งทยอยส่งดาวเทียมอีกชุดใหญ่ภายในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย ที่ไม่ใช่เพื่อประสิทธิภาพของโครงการ แต่ยังเป็นการแข่งขัน “ส่วนตัว” ระหว่างนายอีลอน มัสก์ เจ้าของและผู้ร่วมพัฒนาสเปซเอ็กซ์ กับนายเจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีแห่งอาณาจักรแอมะซอน ซึ่งเพิ่งเปิดตัวโครงการดาวเทียมอินเตอร์เน็ต “ไคเปอร์” ( Kuiper ) เมื่อเดือนที่แล้ว.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24