อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

ขู่อิหร่าน!ทรัมป์เพิ่มทหาร ในตะวันออกกลาง1,500นาย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งให้กองทัพสหรัฐเพิ่มจำนวนทหารในตะวันออกกลางอีก "ประมาณ 1,500 นาย" เพื่อเพิ่มความพร้อมในการรับมือกับ "ภัยคุกคาม" จากอิหร่าน เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.04 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่าเขาสั่งการให้กองทัพสหรัฐเพิ่มกำลังทหารในตะวันออกกลาง "อีกเล็กน้อย" แต่ "เป็นจำนวนที่มีประสิทธิภาพ" เพื่อเสริมศักยภาพด้านการป้องกันและพิทักษ์ผลประโยชน์ของอเมริกาในตะวันออกกลาง เมื่อผู้สื่อข่าวขอตัวเลขที่แน่นอน ทรัมป์กล่าวว่า "ประมาณ 1,500 นาย" และจะเสริมสรรพาวุธที่รวมถึงเครื่องบินขับไล่และระบบป้องกันขีปนาวุธด้วย โดยการเพิ่มทหารตามจำนวนดังกล่าวเป็นคนละส่วนกับการเพิ่มเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฝึกและใช้งานระบบป้องกันขีปนาวุธในตะวันออกกลาง
  
ขณะที่นายแพทริก ชานาฮาน รักษาการรมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ  กล่าวถึงคำสั่งของทรัมป์รอบนี้ว่า "เป็นการตอบสนองที่จำเป็น" ต่อสถานการณ์ในภูมิภาคซึ่งปกคลุมไปด้วยบรรยากาศตึงเครียดของ "ภัยคุกคาม" จากอิหร่าน ปัจจุบันสหรัฐมีทหารประจำการอยู่ตามฐานทัพหลายแห่งในตะวันออกกลางและอัฟกานิสถานรวมกันประมาณ 70,000 นาย ด้านรัฐบาลเตหะรานยังไม่แสดงท่าทีต่อความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐ แต่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) เคยกล่าวว่ารัฐบาลวอชิงตันเปลี่ยนรูปแบบนโยบายกลาโหมต่ออิหร่านเป็น "สงครามจิตวิทยา" และ "สงครามข่าวกรอง"


 
ในเวลาเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐส่งหนังสือถึงสภาคองเกรส แจ้งเรื่องทรัมป์อาศัยอำนาจ "สถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง" ต่ออิหร่าน ในการการเดินหน้าบรรลุข้อตกลงจำหน่ายอาวุธ 22 ฉบับ รวมมูลค่าประมาณ 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 254,688 ล้านบาท ) โดยจะไม่รอการอนุมัติจากสภาคองเกรส ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงเป็นประเทศในตะวันออกกลาง รวมถึงซาอุดีอาระเบีย.

เครดิตภาพ : AFP,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 36