อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562

ขู่อิหร่าน!ทรัมป์เพิ่มทหาร ในตะวันออกกลาง1,500นาย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งให้กองทัพสหรัฐเพิ่มจำนวนทหารในตะวันออกกลางอีก "ประมาณ 1,500 นาย" เพื่อเพิ่มความพร้อมในการรับมือกับ "ภัยคุกคาม" จากอิหร่าน เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.04 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่าเขาสั่งการให้กองทัพสหรัฐเพิ่มกำลังทหารในตะวันออกกลาง "อีกเล็กน้อย" แต่ "เป็นจำนวนที่มีประสิทธิภาพ" เพื่อเสริมศักยภาพด้านการป้องกันและพิทักษ์ผลประโยชน์ของอเมริกาในตะวันออกกลาง เมื่อผู้สื่อข่าวขอตัวเลขที่แน่นอน ทรัมป์กล่าวว่า "ประมาณ 1,500 นาย" และจะเสริมสรรพาวุธที่รวมถึงเครื่องบินขับไล่และระบบป้องกันขีปนาวุธด้วย โดยการเพิ่มทหารตามจำนวนดังกล่าวเป็นคนละส่วนกับการเพิ่มเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฝึกและใช้งานระบบป้องกันขีปนาวุธในตะวันออกกลาง
 



 
ขณะที่นายแพทริก ชานาฮาน รักษาการรมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ  กล่าวถึงคำสั่งของทรัมป์รอบนี้ว่า "เป็นการตอบสนองที่จำเป็น" ต่อสถานการณ์ในภูมิภาคซึ่งปกคลุมไปด้วยบรรยากาศตึงเครียดของ "ภัยคุกคาม" จากอิหร่าน ปัจจุบันสหรัฐมีทหารประจำการอยู่ตามฐานทัพหลายแห่งในตะวันออกกลางและอัฟกานิสถานรวมกันประมาณ 70,000 นาย ด้านรัฐบาลเตหะรานยังไม่แสดงท่าทีต่อความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐ แต่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) เคยกล่าวว่ารัฐบาลวอชิงตันเปลี่ยนรูปแบบนโยบายกลาโหมต่ออิหร่านเป็น "สงครามจิตวิทยา" และ "สงครามข่าวกรอง"


 
ในเวลาเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐส่งหนังสือถึงสภาคองเกรส แจ้งเรื่องทรัมป์อาศัยอำนาจ "สถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง" ต่ออิหร่าน ในการการเดินหน้าบรรลุข้อตกลงจำหน่ายอาวุธ 22 ฉบับ รวมมูลค่าประมาณ 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 254,688 ล้านบาท ) โดยจะไม่รอการอนุมัติจากสภาคองเกรส ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงเป็นประเทศในตะวันออกกลาง รวมถึงซาอุดีอาระเบีย.

เครดิตภาพ : AFP,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 21