อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

เอเวอเรสต์กลืนชีวิต 9 นักปีนเขาในสัปดาห์เดียว

นักปีนเขาชาวอินเดีย 3 คนและผู้นำทางชาวเชอร์ปา 1 คนเสียชีวิตในการปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ เพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตจากการปีนจุดสูงที่สุดของเทือกเขาหิมาลัยเป็นอย่างน้อย 9 คนภายในสัปดาห์เดียว เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ว่าสมาคมนักปีนเขาเนปาลออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เรื่องการเสียชีวิตของนักปีนเขาชาวอินเดีย 3 คน ระหว่างอยู่บนยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งเป็นยอดเขาสูงที่สุดบนเทือกเขาหิมาลัย ในจำนวนนี้เป็นหญิง 2 คน คือ.ส.อันจาลี ชารัด กุลการ์นี อายุ 54 ปี  และน.ส.กัลปานา ดาส อายุ 49 ปี ส่วนอีกคนคือนายนิฮาล ภควัน อายุ 27 ปี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งสมมติฐานว่าทั้งสามคนเสียชีวิตจากภาวะเหนื่อยล้า ขาดอากาศและขาดน้ำ เนื่องจากสถานการณ์บริเวณเส้นทางขึ้นเขาและลงเขานั้น "หนาแน่นมาก" โดยนักปีนเขาคณะนี้เสียชีวิตระหว่างขาลง ที่ระดับความสูง 8,850 เมตร ส่วนผู้นำทางชาวเชอร์ปาล้มป่วยและเสียชีวิตเมื่อลงมาถึงพื้นล่างแล้ว และเจ้าหน้าที่ปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มเติม
  
ทั้งนี้ รัฐบาลเนปาลออกใบอนุญาตปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ให้แก่นักปีนเขาทั้งสิ้น 381 คนตลอดทั้งฤดูกาลปีนเขาปีนี้ที่เริ่มขึ้นเมื่อเดือนมี.ค. และจะสิ้นสุดในเดือนนี้ โดยค่าธรรมเนียมในการขอใบอนุญาตนั้นอยู่ที่ 11,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 350,196 บาท ) ขณะที่มีการวิเคราะห์ว่าการใกล้สิ้นสุดฤดูกาลปีนเขาประจำปีนี้แล้ว ส่งผลให้บรรดาผู้ที่มีใบอนุญาตแล้วแต่ยังไม่ได้ใช้สิทธิ์เร่งเดินทางมาในช่วงสุดท้าย ส่งผลให้เกิดความแออัด กอปรกับช่วงเวลาที่สภาพอากาศเปิดในฤดูกาลปีนี้นั้นมีน้อยวันมาก ซึ่งการเสียชีวิตของนักปีนเขาชาวอินเดีย 3 คนและผู้นำทางชาวเชอร์ปา 1 คน เพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตจากการปีนยอดเขาเอเวอเรสต์เป็นอย่างน้อย 9 คนแล้วเฉพาะสัปดาห์นี้สัปดาห์เดียว มากกว่าสถิติผู้เสียชีวิตจากการปีนยอดเขาสูงที่สุดในโลกแห่งนี้ตลอดทั้งปีที่แล้วเสียอีก.

เครดิตภาพ : AFP
    

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12