อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ทรัมป์เปิดฉากเยือนญี่ปุ่นด้วย "การทูตบนสนามกอล์ฟ"

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น ตีกอล์ฟด้วยกันที่สนามแห่งหนึ่งชานกรุงโตเกียว อุ่นเครื่องก่อนการหารือเครียดเกี่ยวกับ "การแก้ไข"ข้อตกลงการค้าระดับทวิภาคี อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดฉากภารกิจการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการครั้งที่ 2 ในรอบนานกว่า 1 ปี ด้วยกิจกรรมที่ "ถนัดและคุ้นเคย"  นั่นคือการเล่นกอล์ฟ เมื่อวันอาทิตย์ ร่วมกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ โดยสถานที่ประลองฝีมือระหว่างสองผู้นำในครั้งนี้คือสนามกอล์ฟโมบารา ในเมืองชิบะ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว
  
อย่างไรก็ตาม  ในเวลาเดียวกันทรัมป์ยังคงทวีตเกี่ยวกับ "วัตถุประสงค์และเป้าหมาย" ของการเยือนญี่ปุ่นในครั้งนี้ ว่าเขาต้องการแก้ไขข้อตกลงการค้าระดับทวิภาคีระหว่างทั้งสองประเทศ "ให้ยุติธรรมกว่านี้อีกสักเล็กน้อย" เพื่อลดช่องว่างของการที่สหรัฐเป็นฝ่ายขาดดุลการค้าต่อญี่ปุ่นมานานหลายปีแล้ว ทั้งนี้ อาเบะเป็นผู้นำรัฐบาลที่ทรัมป์สนทนาด้วยบ่อยครั้งที่สุดคนหนึ่ง ทั้งการสนทนาแบบพบหน้าและการสนทนาทางโทรศัพท์ที่เกิดขึ้นแล้วมากกว่า 40 ครั้ง นับตั้งแต่ทรัมป์รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปลายเดือนม.ค. 2560  นอกจากนี้ หลังเสร็จสิ้นการเยือนญี่ปุ่นครั้งนี้ ผู้นำสหรัฐเดินทางกลับประเทศ และกลับมายังญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนหน้าเพื่อร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ "จี20" ครั้งที่ 14 ที่เมืองโอซาก้า

นางอากิเอะ อาเบะ พานางเมลาเนีย ทรัมป์ เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัลร่วมสมัย ที่กรุงโตเกียว

ขณะเดียวกัน ทรัมป์กล่าวถึงสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี เกี่ยวกับการที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 2 ครั้งภายในระยะเวลาห่างกันเพียงไม่กี่วัน เมื่อต้นเดือนนี้ ซึ่งถือเป็นการยิงขีปนาวุธครั้งแรกของเกาหลีเหนือในรอบนานกว่า 1 ปีครึ่ง นับตั้งแต่ระงับไปหลังการยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ( ไอซีบีเอ็ม ) เมื่อเดือนพ.ย. 2560 ย้ำว่าเขายังคงไม่เชื่อว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลเปียงยางจะะส่งผลให้สถานการณ์ลุกลามบานปลายเป็นเรื่องใหญ่ และโดยส่วนตัวเขายังคงมีความเชื่อมั่นใน "คำมั่นสัญญา" ของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่ทรัมป์ไม่ได้กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐยึดเรือบรรทุกสินค้า "ไวซ์ ออเนสต์" ( White Honest ) ซึ่งเป็นเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่อันดับ 2 ของเกาหลีเหนือ ตั้งแต่เดือนเม.ย. ปีที่แล้ว ระหว่างเดินทางผ่านน่านน้ำของอินโดนีเซีย ฐานพยายามลำเลียงสิ่งของที่ละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ซึ่งรัฐบาลเปียงยางปฏิเสธและต้องการให้สหรัฐคืนเรือ "โดยเร็วที่สุด".

เครดิตภาพ : AP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20