อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

เปรูแผ่นดินไหวครั้งใหญ่8.0แมกนิจูด

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 8.0 แมกนิจูด เขย่าภาคเหนือเปรู ประเทศริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ เมื่อเวลาเกือบตี 3 รุ่งสางวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรง และไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิ อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.20 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานจากกรุงลิมา ประเทศเปรู เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ว่า สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า แผ่นดินไหววัดแรงสั่นสะเทือนได้ 8.0 แมกนิจูด เกิดขึ้นเมื่อเวลา 02.41 น.วันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น จุดศูนย์กลางอยู่ลึกใต้ดิน 110 กิโลเมตร ห่างจากเมืองลากูนาส ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 75 กิโลเมตร ใกล้เขตแดนประเทศบราซิล

เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรง แต่ยูเอสจีเอส กล่าวว่า อาจเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินสิ่งของ หรือมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ แต่ไม่มากนัก ส่วนศูนย์เตือนภัยสึกนามิแปซิฟิกของสหรัฐ แจ้งว่า จากการรวบรวมข้อมูลเชื่อว่า ไม่มีภัยคุกคามจากคลื่นยักษ์สึนามิ เนื่องจากจุดกำเนิดแผ่นดินไหว อยู่ห่างชายฝั่ง ลึกเข้าไปในแผ่นดินใหญ่มาก
ทางด้านสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยฉุกเฉินของรัฐบาลเปรู ทวีตข้อความว่า สำนักงานฯ ตรวจจับสัญญาณแผ่นดินไหวครั้งได้ที่แรงสั่นสะเทือน 7.2 แมกนิจูด และขณะเกิดแรงไหว ประชาชนในเมืองหลวงกรุงลิมาแตกตื่นตกใจ วิ่งหนีออกจากอาคารบ้านเรือน มาอยู่ตามท้องถนนหรือที่โล่ง และมีรายงานกระแสไฟฟ้าดับในหลายเมือง ในเขตอเมซอน.

เครดิตภาพ - USGS, Twitter

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17