อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

"อิรัก"สั่งประหาร"3นักรบไอเอส"ชาวฝรั่งเศส

ศาลอิรักมีคำพิพากษาเมื่อวันอาทิตย์ ให้ลงโทษประหารชีวิตพลเมืองฝรั่งเศส 3 คน ฐานเข้าร่วมกลุ่มหัวรุนแรงไอเอส นับเป็นนักรบไอเอสจากฝรั่งเศสชุดแรก ที่ถูกตัดสินโทษประหารในอิรัก อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 23.25 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรังแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ว่า นักรบไอเอสชาวฝรั่งเศส 3 คน ที่ถูกจับกุมในซีเรีย โดยกองกำลังชาวเคิร์ดที่สหรัฐหนุนหลัง ได้แก่ นายเคแว็ง กอโนต์ นายลีโอนาร์ โลเปซ และนายซาลิม มาชู ทั้งสามถูกนำตัวจากที่คุมขังมาขึ้นศาลดำเนินคดีในกรุงแบกแดด คำพิพากษาให้ประหารชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ ทั้งสามคนมีเวลา 30 วัน ในการยื่นอุทธรณ์

อิรักคุมขังนักโทษกลุ่มไอเอสหลายพันคน รวมถึงที่ส่งตัวข้ามแดนจากซีเรีย ประเทศเพื่อนบ้าน ในระยะหลายเดือนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ยุติธรรมอิรัก เผยเมื่อต้นเดือน พ.ค. ว่า ศาลอิรักดำเนินคดีและตัดสินโทษ นักรบไอเอสชาวต่างชาติ กว่า 500 คนแล้ว นับตั้งแต่เริ่มต้นปี พ.ศ. 2561 จำเลยส่วนใหญ่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต แต่ยังไม่มีนักโทษไอเอสชาวต่างชาติถูกประหารตามคำพิพากษา
การดำเนินคดีต่อนักโทษไอเอสของศาลอิรัก ถูกโจมตีจากกลุ่มสิทธิมนุษยชน ซึ่งระบุว่า ศาลรับฟังพยานหลักฐานที่ได้จากการทารุณนักโทษที่เป็นจำเลย

นักโทษไอเอส 3 คนที่ถูกตัดสินประหารชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ เป็นส่วนหนึ่งของพลเมืองฝรั่งเศส 13 คน ที่ถูกจับกุมในระหว่างการสู้รบ ทางภาคตะวันออกของซีเรีย และถูกส่งตัวข้ามแดนให้อิรักเมื่อเดือน ก.พ.ต้นปีนี้.

ภาพ - REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44