อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

โมดีรับตำแหน่งนายกฯอินเดียสมัย 2 อย่างเป็นทางการ

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี นำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงบางตำแหน่งสำคัญโดยเฉพาะกระทรวงการคลัง สาบานตนต่อประธานาธิบดี เพื่อรับตำแหน่งผู้นำรัฐบาลอินเดียสมัยที่ 2 อย่างเป็นทางการ ศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ว่านายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี สาบานตนรับตำแหน่งผู้นำอินเดียเป็นสมัยที่ 2 อย่างเป็นทางการ ที่ที่ราษฎร์ปติภวัน หรือทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงนิวเดลี เมื่อวันพฤหัสบดี หลังนำพรรคภารติยะ ชนตะ ( บีเจพี ) ชนะการเลือกตั้งซึ่งมีขึ้นนานกว่า 1 เดือนและเสร็จสิ้นเมื่อกลางเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา “อย่างถล่มทลาย” ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติมากกว่า 8,000 คนจากหลากหลายวงการร่วมเป็นสักขีพยาน รวมถึงนายราหุล คานธี ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคคองเกรส ซึ่งมาพร้อมกับนางโซเนีย คานธี มารดา
 


นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ลงนามในเอกสารรับตำแหน่ง

นายราหุล คานธี และนางโซเนีย คานธี มารดา
 
ขณะที่แม้มีผู้นำประเทศหรือตัวแทนระดับสูงจากนานาประเทศเข้าร่วมในพิธีด้วย แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีผู้แทนจากปากีสถาน แม้นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ผู้นำปากีสถาน โทรศัพท์มาแสดงความยินดีกับโมดี และทั้งสองประเทศเห็นพ้องรื้อฟื้นการเจรจาเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ และเกี่ยวกับการสร้างสันติภาพในภูมิภาคแคชเมียร์ด้วยก็ตาม

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี สักการะ "ราชฆาฎ" ซึ่งเป็นอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงมหาตมะ คานธี
 
 
นายอามิต ชาห์ หัวหน้าพรรคภารติยะ ชนตะ ลงนามในเอกสารยืนยันการรับตำแหน่งรมว.กระทรวงการคลังของอินเดีย

ด้านผู้นำอินเดียวัย 68 ปี กล่าวหลังสาบานตนกับประธานาธิบดีราม นาถ โกวินท์ ขอบคุณประชาชนซึ่งยังคงไว้วางใจและมอบเกียรติให้เขาได้มีโอกาสรับใช้บ้านเมืองอีกครั้ง และให้คำมั่นการสานต่อนโยบายที่ยังคั่งค้าง ที่ส่วนใหญ่เป็นโครงการปฏิรูปเศรษฐกิจและระบบโครงสร้างพื้นฐาน ที่ยังเป็น "การบ้านชิ้นโต" ควบคู่ไปกับการจัดทำโครงการให้อินเดียพัฒนามากยิ่งขึ้นอีกในอีก 5 ปีนับจากนี้ อย่างไรก็ตาม ในบรรดารัฐมนตรีว่าการทั้ง 24 ตำแหน่งนั้น มีตำแหน่งสำคัญที่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง เมื่อนายอรุณ เจฏลี ปฏิเสธรับตำแหน่งรมว.กระทรวงการคลังต่อ ด้วยปัญหาด้านสุขภาพ แต่โมดีได้แต่งตั้งนายอามิต ชาห์ วัย 54  ปี หัวหน้าพรรคบีเจพีให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวแทน.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 38