อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

โสมแดงประหารชีวิตทีมทูตเจรจาทรัมป์

หนังสือพิมพ์เกาหลีใต้รายงานฉบับวันศุกร์ ว่า เกาหลีเหนือประหารชีวิตทูตพิเศษฝ่ายกิจการสหรัฐ และเจ้าหน้าที่อื่นๆ อีก 4 คน ส่วนล่ามสาวถูกส่งเข้าคุก หลังความล้มเหลวของการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่กรุงฮานอย เวียดนาม เมื่อสิ้นเดือน ก.พ. ศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.55 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ว่า หนังสือพิมพ์โชซุน อิลโบ รายวัน รายงานว่า นายคิม ฮยอค - ชอล ทูตพิเศษเกาหลีเหนือ ผู้วางรากฐานสำหรับการประชุมสุดยอด ที่กรุงฮานอย ระหว่างวันที่ 27 - 28 ก.พ. ที่ผ่านมา และเป็นผู้ติดตามคิม ในขบวนรถไฟพิเศษส่วนตัว ถูกประหการชีวิตด้วยการยิงเป้า ฐาน "ทรยศต่อผู้นำสูงสุด" หลังจากเขา "ยอมอ่อนข้อให้สหรัฐ" ในระหว่างการเจรจาต่อรอง ในการประชุมสุดยอดที่ฮานอย

คิม ฮยอค-ชอล ถูกยิงเป้าเมื่อเดือน มี.ค. ที่สนามบินมิริม หรือฐานทัพอากาศ เค-24 ทางตะวันออกของกรุงเปียงยาง พร้อมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนืออีก 4 คน หลังการสอบสวนของทางการเปียงยาง แต่รายงานข่าวไม่ระบุชื่อเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 คน

คิม ฮยอค-ชอล เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนของเกาหลีเหนือ คู่เจรจากับนายสตีเฟน บีกัน ผู้แทนพิเศษของสหรัฐบาลสหรัฐ ก่อนการประชุมสุดยอดที่ฮานอย

รายงานซึ่งอ้างแหล่งข่าวการทูต ระบุอีกว่า นางสาวชิน ฮี-ยอง ล่ามแปลส่วนตัวของนายคิม จอง-อึน ถูกส่งไปคุมขังในเรือนจำ ฐานแปลความหมายผิด ในระหว่างการประชุมสุดยอดกับทรัมป์ โดยเธอไม่สามารถแปลข้อเสนอใหม่ของคิม เมื่อทรัมป์ประกาศ "ไม่มีข้อตกลง" ก่อนจะลุกเดินหนีออกจากโต๊ะเจรจา.
ภาพ - AP, AFP
คลิป - BBC News BBC World

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 52