อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

รมต.กลาโหมจีน-สหรัฐเจรจาที่สิงคโปร์

พล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ รัฐมนตรีกลาโหมจีนและนายแพทริค ชานาฮาน รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ พบปะเจรจากันเมื่อวันศุกร์ (31 พ.ค.) ในระหว่างการประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงเอเชีย ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเพนตากอนเผยว่า เป็นการพบปะที่ "สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์" ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศ ทางด้านการค้าและความมั่นคง ศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม 2562 เวลา 22.11 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ว่า การพบปะกันระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมของจีนและสหรัฐ ในระหว่างงานเลี้ยงอาหารค่ำ การประชุม ไอไอเอสเอส แชงกรี-ลา ไดอะล็อก เมื่อเย็นวันศุกร์ มีขึ้นแม้ว่าในวันเดียวกันก่อนหน้านั้น ชานาฮานให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า การขยายเขตทหารของจีนในทะเลจีนใต้ ถือว่า "เกินไป" และเขาจะประกาศการกระทำของจีน บนเวทีที่ประชุมในวันเสาร์

พ,ท.โจ บัคซิโน โฆษกเพนตากอน หรือกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า นายชานาฮานเผยว่า การพบปะเจรจานาน 20 นาที กับรัฐมนตรีกลาโหมของจีน "สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์" บัคซิโน กล่าวว่า ชานาฮานและ พล.อ.เฟิ่งเหอได้หารือกันเกี่ยวกับ แนวทางในการสร้างความสัมพันธ์แบบกองทัพต่อกองทัพ ที่จะลดความเสี่ยงทางด้านความเข้าใจผิดและการคิดคำนวณผิดระหว่าง 2 ฝ่าย
รัฐมนตรีทั้งสองยังได้หารือกัน เกี่ยวกับวิธีที่กองทัพของทั้ง 2 ฝ่าย จะร่วมมือกันได้ดีกว่า ในการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ชานาฮานแสดงความหวังว่าการหารือในครั้งนี้ จะช่วยต่อยอดความเกี่ยวพันในอนาคต.

ภาพ - AFP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 40