อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อเมริกาเผยสถิติคนซีเรีย-อิรักตายเพราะ "ลูกหลง" ในสงคราม

สหรัฐรายงานจำนวนพลเรือนในซีเรียและอิรักซึ่งเสียชีวิต "โดยไม่ได้เจตนา" จากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อต้านกลุ่มไอเอส ระหว่างเดือนส.ค. 2557 ถึงสิ้นเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา อยู่ที่ประมาณ 1,300 คน น้อยกว่าการประเมินขององค์กรด้านสิทธิมนุษยชนหลายเท่า เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562 เวลา 10.39 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยรายงานจำนวนพลเรือนในซีเรียและอิรัก ซึ่งเสียชีวิต "โดยไม่ได้เจตนา" จากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของสหรัฐและพันธมิตรเพื่อปราบปรามกลุ่มไอเอส ว่าอยู่ที่อย่างน้อย 1,302 คน ภายในระยะเวลาระหว่างเดือนส.ค. 2557 ถึงเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมีการโจมตีทางอากาศทั้งสิ้น 34,502 ครั้ง ขณะเดียวกัน รัฐบาลวอชิงตันและพันธมิตรกำลังตรวจสอบอย่างละเอียดด้วยว่า การเสียชีวิตของพลเรือนอีก 111 คน เป็นผลจากปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐและพันธมิตรในอิรักและซีเรียด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตาม รายงานขององค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย ( เอสโอเอชอาร์ ) รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมจตีทางอากาศของสหรัฐและพันธมิตรในช่วงเวลาเดียวกันอยู่ที่มากกว่า 3,800 คนเฉพาะในซีเรีย ขณะที่ "แอร์เวย์ส" ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรอิสระสังเกตการณ์และตรวจสอบปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองทัพทั่วโลก ประเมินจำนวนผู้เสียชีวิตในทั้งสองประเทศตลอดช่วงเวลาเดียวกับในรายงานที่สหรัฐระบุไว้ อยู่ที่มากกว่า 7,900 คน ด้านองค์การนิรโทษกรรมสากล "แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล" ออกรายงานตำหนิสหรัฐและพันธมิตรว่า ปฏิเสธยอมรับความจริงและไม่แสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเอง.

เครดิตภาพ : AFP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 35