อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 ตุลาคม 2564

ฮ่องกง-เวียดนามฆ่าหมูเพิ่มอีก คุมการระบาดของ "เอเอสเอฟ"

ทางการฮ่องกงและเวียดนามรายงานการฆ่าสุกรในประเทศเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน ( เอเอสเอฟ ) เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562 เวลา 11.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่าสำนักงานอาหารและสาธารณสุขของฮ่องกงออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เรื่องการฆ่าสุกรเพิ่มอีก 4,700 ตัว ที่ฟาร์มแห่งหนึ่ง หลังพบการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน ( เอเอสเอฟ ) ที่ฟาร์มแห่งดังกล่าว นับเป็นฟาร์มแห่งที่ 2 บนเกาะซึ่งเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อเอเอสเอฟ หลังเมื่อต้นเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฮ่องกงฆ่าสุกรประมาณ 6,000 ตัวของฟาร์มแห่งหนึ่ง หลังพบว่าหมูที่ติดเชื้อนำเข้ามาจากฟาร์มแห่งหนึ่งในมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีนและไม่ห่างจากฮ่องกงมากนัก ส่งผลให้ทางการฮ่องกงตัดสินใจระงับนำเข้าเนื้อสุกรจากจีนเป็นการชั่วคราว
 

 
สถานการณ์ในฮ่องกงเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่กระทรวงเกษตรของเวียดนามออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ รายงานการฆ่าสุกรในประเทศไปแล้วมากกว่า 2 ล้านตัว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อเอเอสเอฟ ซึ่งขยายวงกว้างพบในอย่างน้อย 48 จังหวัดจากทั้งหมด 58 จังหวัดในประเทศแล้ว แม้ยังไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าโรคเอเอสเอฟสามารถแพร่ระบาดจากสุกรสู่มนุษย์ หรือระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ( เอฟเอโอ ) เคยส่งหนังสือถึงรัฐบาลเวียดนามเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา “แนะนำ” ให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินการแพร่ระบาดของโรคเอเอสเอฟ แต่ยังไม่มีการตอบสนองอย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 35