อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อดีตสุภาพสตรีหมายเลข1อินโดฯเสียชีวิต

นางคริสเตียนี เฮอร์ราวาตี ยุดโฮโยโน ภริยาของอดีตประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุดโฮโยโน แห่งอินโดนีเซีย เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ ด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย ที่โรงพยาบาลในสิงคโปร์ ด้วยวัย 66 ปี เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562 เวลา 17.50 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่า แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันเสาร์ ระบุว่า ภริยาของอดีตประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุดโฮโยโน เสียชีวิตที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ที่ซึ่งเธอเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ตั้งแต่เดือน ก.พ. ส่วนนายฮัตตา รัดจาซา ตัวแทนครอบครัวยุดโฮโยโน เผยต่อสื่อมวลชนที่โรงพยาบาล ว่า อานิจากไปอย่างสงบ อดีตประธานาธิบดียุดโฮโยโนเฝ้าอยู่ข้างเตียงตลอดการรักษา จนกระทั่งเธอสิ้นลมหายใจ

รัดจาซาซึ่งเป็นพ่อตาบุตรชายคนที่ 2 ของยุดโฮโยโน กล่าวว่า รัฐบาลอินโดนีเซียสั่งจัดรัฐพิธีศพ สำหรับอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ที่สุสานวีรชนกาลิบาตา ในกรุงจาการ์ตา และญาติได้นำศพของเธอกลับกรุงจาการ์ตา ในคืนวันเสาร์
ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเวียคนปัจจุบัน กล่าวแสดงความเสียใจ และร่วมไว้อาลับ ในระหว่างงการแถลงข่าว ที่ทำเนียบในเมืองโบโกร์ ซึ่งอยู่ห่างจากจาการ์ตาไปทางทิศใต้ 60 กม.

คริสเตียนี เฮอร์ราวาตี ยุดโฮโยโน หรือที่ชาวอินโดนีเวียเรียกขานในชื่อ อานิ เป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 ระหว่างปี พ.ศ. 2547 - 2557 สามีของเธอกลายเป็นประธานาธิบดีคนที่ 6 ของประเทศ หลังชนะการเลือกตั้งในปี 2547 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรงครั้งแรกของอินโดนีเซีย.

ภาพ - AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 30