อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

คุก18ปีมะกัน"เจ้าชายซาอุฯ"กำมะลอหลอกชาวบ้าน30ปี

ชายชาวอเมริกันแห่งรัฐฟลอริดา ที่ปลอมตัวเป็นเจ้าชายเชื้อพระวงศ์ซาอุดีอาระเบีย หลอกต้มตุ๋นชาวบ้านมานาน 30 ปี ได้เงินเข้ากระเป๋าอย่างน้อย 8 ล้านดอลลาร์ (253 ล้านบาท) ถูกศาลสหรัฐตัดสินจำคุก 18 ปี ฐานฉ้อโกง เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562 เวลา 22.15 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองไมอามี ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่า นายแอนโธนี เอ็นริเก จีแนค อายุ 48 ปี สร้างสถานการณ์หรูลวงโลก ปลอมตัวเป็นเจ้าชายคาหลิด บิน อัล-ซาอุด แห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย เช่าคอนโดมีเนียมหรูพักอาศัย บนเกาะฟิชเชอร์ ในเมืองไมอามี ขับรถยนต์เฟอร์รารี ติดป้ายทะเบียนการทูตปลอม และทีมบอดี้การ์ดถือเอกสารการทูตปลอม 

พฤติกรรมของจีแนคจะหลอกนักธุรกิจ ที่ต้องการลงทุนหรือได้สัมปทาน ในโครงการของรัฐบาลซาอุฯ ให้โอนเงินเข้าบัญชีเงินฝาก จีแนคมักคุยโม้ว่ามีเครือข่ายธุรกิจทั่วโลก และมีเงินฝากในธนาคารราว 600 ล้านดอลลาร์ (18,956 ล้านบาท) เหนือประตูห้องพักของจีแนคในคอนโด ติดแผ่นป้าย "สุลต่าน" เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ 

จีแนคใช้เงินที่ได้จากการหลอกเหยื่อซื้อเสื้อผ้าสวมใส่ราคาแพง เช่าเรือยอชท์และเครื่องบินส่วนตัวเดินทาง

พฤติกรรมลวงโลกของจีแนคถึงกาลอวสาน เมื่อว่าที่เหยื่อรายหนึ่ง ซึ่งเป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สังเกตุเห็นจีแนครับประทานอาหารประเภทเนื้อหมู เช่น แฮม เบคอน อย่างเอร็ดอร่อย ซึ่งถือเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับชาวมุสลิม จึงแจ้งตำรวจให้เฝ้าติดตามพฤติกรรม 

จีแนคถูกตำรวจจับกุมเมื่อเดือน พ.ย. 2560 ที่ท่าอากาศยานจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ในนครนิวยอร์ก หลังจากตุ้มตุ๋นกลุ่มนักลงกระเป๋าหนัก 26 คน ได้เงินหลายล้านดอลลาร์

รายงานของหนังสือพิมพ์ไมอามี เฮรัลด์ ระบุว่า จีแนคเกิดที่ประเทศโคลอมเบีย เป็นเด็กกำพร้า สามีภรรยาชาวอเมริกันในรัฐมิชิแกนนำมาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม เมื่อตอนจีแนคอายุได้ 7 ขวบ พอเริ่มโตเป็นหนุ่มอายุ 17 ปี เริ่มฉายแวว 18 มงกุฏ ถูกตำรวจจับกุมฐานหลอกลวงประชาชนหลายครั้ง และเขาเริ่มปลอมตัวเป็นเจ้าชายซาอุฯ มาตั้งแต่นั้น

น.ส.แอเรียนา ฟาจาร์โด ออร์ชาน อัยการศาลเมืองไมอามี กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 3 ทศวรรษที่ผ่านมา นายจีแนคปลอมตัวเป็นเจ้าชายซาอุฯ หลอกหลวงประชาชนทั่วโลก เหยื่อสูญเงินรวมกันมากกว่า 8 ล้านดอลลาร์ 

ผู้พิพากษาหญิง เซซิเลีย อัลโตนากา แห่งศาลเมืองไมอามี มีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุกจีแนคเป็นเวลา 18 ปี.
    
เครดิตภาพ -  Miami Herald/ Miami Police 
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 82