อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

"สหรัฐ"เผยรายชื่อ"เหยื่อฆ่าหมู่"เวอร์จิเนียบีช12ราย

ทางการสหรัฐเปิดเผยรายชื่อ-ภาพถ่าย ผู้เสียชีวิต 12 ราย ที่ถูกยิงเสียชีวิตในสำนักงานเทศบาลเมืองเวอร์จิเนีย บีช เมื่อบ่ายวันศุกร์ โดยเหยื่อ 11 รายเป็นเจ้าหน้าที่ของเทศบาล ส่วนรายที่ 12 เป็นประชาชนไปติดต่อขอใบอนุญาต เลยพลอยซวยเคราะห์ร้ายไปด้วย ส่วนคนร้ายเป็นวิศวกรทำงานที่เดียวกัน แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจ อาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2562 เวลา 09.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเวอร์จิเนีย บีช ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ว่า ความคืบหน้าเหตุการณ์คนร้ายชายใช้ปืนพกไล่ยิงดะ ภายในอาคารสำนักงานเทศบาลเมืองเวอร์จิเนีย บึช รัฐเวอร์จิเนีย ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 ศพ และได้รับบาดเจ็บอีก 4 คน ก่อนที่คนร้ายจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าระงับเหตุยิงเสียชีวิต เป็นศพที่ 13 

นายเจมส์ เซอร์เวรา หัวหน้าสำนักงานตำรวจเวอร์จิเนีย บีช แถลงเมื่อวันเสาร์ ว่า คนร้ายที่ลงมือก่อเหตุชื่อ นายเดอเวย์น แครดด็อค อายุ 40 ปี ตำแหน่งวิศวกรแผนกสาธารณูปโภคของสำนักงานเทศบาลเมืองเวอร์จิเนีย บีช ทำงานกับสำนักงานมานาน 15 ปีแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจของการก่อเหตุร้าย ซึ่งแครดด็อคใช้ปืนพกอัตโนมัติขนาด จุด 45 มม.ลำกล้องติดเครื่องเก็บเสียง ไล่กราดยิงไม่เลือกหน้า ในห้องทำงานทั้ง 3 ชั้นของอาคาร ก่อนที่จะถูกตำรวจยิงเสียชีวิต ตำรวจพบอาวุธเพิ่มในที่เกิดเหตุ และที่บ้านพักของแครดด็อค แต่เขาขอไม่เปิดเผยรายละเอียด

เซอร์เวรา ยังปฏิเสธที่จะระบุว่า แครดด็อคถูกสำนักงานลงโทษทางวินัยเมื่อเร็วๆ นี้ ตามรายงานของสื่อ ซึ่งรวมถึงรายงานของหนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ที่ระบุว่า แครดด็อกเพิ่งถูกสำนักงานเทศบาลไล่ออกเมื่อไม่นานมานี้ เซอร์เวรากล่าวว่า เขาจะเอ่ยถึงชื่อคนร้ายเพียงแค่ครั้งเดียว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของเมืองต้องการเน้นความสนใจไปที่กลุ่มผู้เสียชีวิตมากกว่า

รายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่า แครดด็อคเป็นวิศวกรอาชีพ จบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมปลายเดนไบก์ ในเมืองนิวพอร์ต นิวส์ ที่อยุ่ติดกับเวอร์จิเนีย บีช เมื่อปี พ.ศ. 2539 ก่อนจะเข้าเป็นทหารในสังกัดกองกำลังป้องกันชาติ ซึ่งที่นี่เขาได้รับการฝึกฝนทางทหารขั้นพื้นฐาน และขั้นสูงที่ค่ายทหารบกฟอร์ต ซิลล์ ในรัฐโอกลาโฮมา ต่อมาแครดด็อคเรียนจบปริศญญาตรีวิศวกรรมโยธา จากมหาวิทยาลัยโอลด์ โดมิเนียน แล้วเข้าทำงานที่สำนักงานเทศบาลเมืองเวอร์จิเนีย บีช

ทางด้านนายเดฟ แฮนเซ่น ผู้จัดการเมืองวเอร์จิเนีย บีช เริ่มการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ด้วยการแสดงภาพสไลด์บนจอ ภาพเหยื่อที่เสียชีวิตทั้ง 12 คน ซึ่งเป็นชาย 7 คน และหญิง 5 คน พร้อมกับอ่านรายชื่อทีละชื่อ ผู้ตาย 11 คนเป็นพนักงานของสำนักงานเทศบาลเมืองเวอร์จิเนีย บีช ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงวอชิงตัน ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ระยะทางขับรถยนต์ประมาณ 4 ชั่วโมง โดยผู้ตายทั้ง 11 คนนี้ทำงานมานานหลายปี ส่วนเหยื่อรายที่ 12 เป็นชาย ชื่อนายเฮอร์เบิร์ต สเนลลิ่ง ชาวเมืองเวอร์จิเนีย บึช ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ขณะเกิดเหตุเข้าไปยื่นขอใบอนุญาตจากเทศบาล.

ภาพ - AP, AFP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 48