อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

ตายอื้อเพราะลมแดด! อินเดียตับแตกร้อนทะลุ 50 องศา

คลื่นความร้อนแผ่ปกคลุมภาคเหนืออินเดีย อุณหภูมิทะลุผ่าน 50 องศาเซลเซียสในรัฐราชาสถาน และมีรายงานประชาชนทนร้อนไม่ไหว เสียชีวิตจากลมแดดหลายรายแล้ว อาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2562 เวลา 11.57 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ว่า สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติอินเดีย (ไอเอ็มดี) แถลงว่า อุณภูมิที่เมืองชูรู เขตทะเลทรายในรัฐราชาสถาน ทางภาคเหนือของอินเดีย วัดได้ 50.6 องศาเซลเซียส เมื่อวันเสาร์ (1 มิ.ย.) และทั่วรัฐราชาสถานกำลังเผชิญกับอากาศร้อนระอุสาหัส หลายเมืองอุณหภูมิสูงเกิน 47 องศาเซลเซียส

เดือน เม.ย. 2559 เมืองพาโลดีในรัฐราชาสถาน เคยทำสถิติอากาศร้อนสูงสุดเท่าที่เคยปรากฏ ด้วยอุณหภูมิ 51 องศาเซลเซียส

โฆษกไอเอ็มดี กล่าวว่า อากาศร้อนรุนแรงอาจคงอยู่อีกราว 1 สัปดาห์ ในเขตรัฐราชาสถาน มหาราษฏร์ มัธยประเทศ ปันจาบ หรยาณะ และอุตตรประเทศ และล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตจากลมแดดหลายรายแล้ว


 
ทางการอินเดียประกาศเตือนภัย ภาวะอากาศร้อนสาหัส ระดับ "สีแดง" ในเขตเมืองหลวงกรุงนิวเดลี หลังจากอุณหภูมิขยับสูงขึ้นผ่าน 46 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่ประกาศแนะนำประชาชน ควรหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน ในช่วงหลายชั่วโมงที่อากาศร้อนที่สุดของวัน

แม้แต่ในรัฐบนเทือกเขาอย่างหิมาจัลประเทศ ที่ซึ่งชาวอินเดียฐานะร่ำรวยจำนวนมาก มีบ้านพักผ่อนในช่วงฤดูร้อน อุณหภูมิในเมืองยูนาวัดได้ 44.9 องศาเซลเซียส

หลายเมืองใหญ่ นำโดยเจนไน หรือมัทราสเดิม กำลังวิตกภาวะขาดแคลนน้ำ เมื่อระดับน้ำในทะเลสาบและแม่น้ำสายต่างๆ กำลังลดลงเรื่อยๆ.

ภาพ - AFP, AP
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 86