อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

ไต้หวันจี้จีน"สำนึกผิด"เทียนอันเหมิน

ไต้หวันออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาลจีน "สำนึกผิดอย่างจริงใจ" ต่อเหตุการณ์กวาดล้างนองเลือด ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย บริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งเมื่อ 30 ปีก่อน และส่งเสริมการปฏิรูปประชาธิปไตยอย่างจริงจัง จันทร์ที่ 3 มิถุนายน 2562 เวลา 15.38 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ว่า วันอังคารทื่ 4 มิ.ย. 2562 เป็นวันครบรอบ 30 ปี ที่รัฐบาลจีนสั่งทหารกองทัพปลดปล่อยประชาชน ลุยสลายการชุมนุมประท้วงของนักศึกษาและประชาชน และหลังจากนั้นทางการจีนสั่งห้ามชุมนุมรำลึกครบรอบในที่สาธารณะ ไม่ว่าที่ใดบนแผ่นดินใหญ่ และไม่เคยเปิดเผยรายละเอียดจำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งจากการประเมินของกลุ่มสิทธิมนุษยชนและผู้อยู่ในเหตุการณ์ อยู่ระหว่างหลายร้อยจนถึงหลายพันคน

แถลงการณ์ของสภากิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวัน เมื่อวันจันทร์ กล่าวว่า "จีนต้องสำนึกผิดอย่างจริงใจ ต่อเหตุการณ์ 4 มิถุนายน และผลักดันการปฏิรูปประชาธิปไตยบนแผ่นดินใหญ่อย่างจริงจัง"

แถลงการณ์กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาปักกิ่ง "โกหก" เพื่อปกปิดเหตุการณ์ในปี พ.ศ. 2532 และ "บิดเบือน" ความจริง

เบื้องต้นยังไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองจากทางการปักกิ่ง ซึ่งประกาศยืนยันมาตลอดว่า เกาะปกครองตนเองแบบประชาธิปไตยไต้หวัน เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของตน
แถลงการณ์ กล่าวอีกว่า ไต้หวันจะเดินหน้าชี้นำแนวทางประชาธิปไตยให้แผ่นดินใหญ่จีน และจะสนับสนุนการเคลื่อนไปสู่ประชาธิปไตยของจีน "ทุกวิถีทาง"

เมื่อวันอาทิตย์ (2 มิ.ย.) พล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมจีน กล่าวในระหว่างเข้าร่วมการประชุมความมั่นคงเอเชีย-แปซิฟิก "ไอไอเอสเอส แชงกรี-ลา ไดอะล็อก" ที่ประเทศสิงคโปร์ ปกป้องปฏิบัติการกวาดล้างเทียนอันเหมิน โดย พล.อ.เว่ย กล่าวว่า เป็นการ "ตัดสินใจที่ถูกต้อง" รัฐบาลจีนจำเป็นต้องใช้ "ความเด็ดขาดเพื่อยุติความวุ่นวาย" ซึ่งจะเห็นได้ว่า ประเทศจีนมี "เสถียรภาพ" มายาวนานนับตั้งแต่นั้น

คำพูดของ รมต.กลาโหมจีน นับเป็นการ "ยอมรับอย่างเป็นทางการ" ที่แทบไม่เคยปรากฏ สำหรับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2532.

ภาพ - AP, REUTERS
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 59