อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

ทหารซูดานลุยสลายชุมนุมประท้วงรัฐบาล

ทหารกองทัพซูดานบุกจู่โจม สลายกลุ่มผู้ประท้วงที่ปักหลักตั้งแคมป์พักแรม อยู่ข้างอาคารกระทรวงกลาโหม ในกรุงคาร์ทูม เมื่อเช้าตรู่วันจันทร์ ก่อนจะเกิดเหตุโกลาหลและเสียงปืนดังเป็นระยะ เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 คน นับเป็นเหตุการณ์รุนแรงสุด ตั้งแต่การโค่นอำนาจประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาชีร์ ในเดือน เม.ย. จันทร์ที่ 3 มิถุนายน 2562 เวลา 17.31 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงคาร์ทูม ประเทศซูดาน เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ว่า ภาพข่าวจากสถานีโทรทัศน์ อัล-จาซีรา และ อัล-ฮาดัธ แสดงให้เห็นความสับสนวุ่นวาย ประชาชนวิ่งหนีบนถนนสายต่างๆ และมีเสียงปืนดังเป็นระยะ นอกจากนั้นยังมีภาพของกลุ่มผู้ประท้วงช่วยกันหิ้วร่างของผู้ที่ถูกยิง หน่วยแพทย์พยาบาลที่คอยดูแลผู้ประท้วงเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ศพ บาดเจ็บอีกหลายสิบคน

กลุ่มผู้ประท้วงและกองทัพที่ทำหน้าที่ปกครองประเทศในขณะนี้ กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจา ว่าใครสมควรเป็นรัฐบาลรักษาการ หลังการโค่นอำนาจบาชีร์ แต่การเจรจาไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกันได้

สภากองทัพถ่ายโอนอำนาจ (ทีเอ็มซี) เสนอให้กลุ่มผู้ประท้วงจัดตั้งรัฐบาล แต่ยืนยันว่ากองทัพจะยังคงมีอำนาจโดยรวม ในระหว่างรัฐบาลรักษาการ แต่กลุ่มผู้ประท้วงต้องการให้พลเรือนเป็นรัฐบาลรักษาการ และนำพาประเทศประชากร 40 ล้านคน ไปสู่ประชาธิปไตย

กลุ่มผู้ประท้วงกล่าวหากองทัพ พยายามรื้อทำลายแคมป์ และ "สังหารหมู่" ผู้ประท้วง แต่ พล.ท.ชามส์ เอล ดิน กับบาชี โฆษกทีเอ็มซี กล่าวว่า การจู่โจมของทหารมีเป้าหมายจับกุมอาชญากร ที่อยู่บริเวณติดกันกับแคมป์ผู้ประท้วง และผู้ประท้วงไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 55