อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

จีนเตือนนักท่องเที่ยวตนเองอาจถูกจนท.มะกันคุกคาม

กระทรวงต่างประเทศของจีนออกประกาศเตือนนักท่องเที่ยวของตนอาจถูกเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายของสหรัฐอเมริกากระทำการอันเป็นการคุกคาม เช่น ซักไซ้ สอบถาม เป็นต้น ท่ามกลางความขัดแย้งด้านการค้าของสองประเทศ อังคารที่ 4 มิถุนายน 2562 เวลา 19.39 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงปักกิ่งประเทศจีนเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ว่า ทางการจีนออกคำเตือนไปถึงประชาชนชาวจีนและหน่วยงานทั้งหลายของจีนในสหรัฐอเมริกา ขอให้กระตุ้นเตือนเรื่องมาตรการความปลอดภัยและตอบโต้อย่างเหมาะสม เพราะชาวจีนอาจจะถูกเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายของสหรัฐกระทำการอันเป็นคุกคามเช่น ทำการซักไซ้และสอบถาม เป็นต้น คำเตือนนี้ออกโดยกระทรวงการต่างประเทศของจีนและยังเผยแพร่ผ่านสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลของจีนในประเทศสหรัฐอเมริกา
คำเตือนของจีนมีขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐและยังใช้มาตรการเข้มงวดในการขอวีซ่าเข้าเมืองของรัฐบาลสหรัฐชุดปัจจุบันภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
ขณะเดียวกัน กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนก็ได้ออกคำเตือนเช่นกันไปถึงประชาชนชาวจีนในสหรัฐอเมริกา แจ้งให้ทราบถึงเหตุการณ์กราดยิง ปล้นสะดมและลักขโมย ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้งในสหรัฐอเมริกา และยังขอให้นักเรียนนักศึกษาของจีนประเมินความเสี่ยงที่เกี่ยวกับการขอวีซ่าเข้าเมืองอย่างเข้มงวดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งนายจิ้ง ฉวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ฝ่ายสหรัฐต้องรับรู้ถึงอุปสรรคและผลกระทบที่จะเกิดจากการกระทำเช่นนี้

เครดิตภาพAP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 62