อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

กองทัพซูดานกวาดล้างผู้ประท้วง ตายเพิ่มเป็น 100 ศพ!

ผู้นำกองทัพซูดานประกาศพร้อมเจรจารอบใหม่กับกลุ่มผู้ประท้วง โดยไม่มีเงื่อนไข หลังการกวาดล้างรุนแรงติดต่อกัน 3 วัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 ราย บาดเจ็บกว่า 300 คน ทั่วประเทศ พุธที่ 5 มิถุนายน 2562 เวลา 18.51 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานจากกรุงคาร์ทูม สาธารณรัฐซูดาน เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ว่า เสียงปืนยังดังเป็นระยะ ในกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงซูดาน เมื่อวันพุธ ขณะที่ความตึงเครียดยังสูง     หลังจากกองทัพส่งทหารบุกจู่โจมผู้ประท้วง ที่ปักหลักพักแรมอยู่ข้างอาคารกระทรวงกลาโหมในกรุงคาร์ทูม ตั้งแต่เช้าตรู่วันจันทร์ และการกวาดล้างต่อเนื่องทั้งในคาร์ทูมและเมืองอื่นๆ ถึงวันพุธ จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 100 ศพแล้ว โดยอย่างน้อย 40 ศพในจำนวนดังกล่าว ถูกดึงขึ้นจากแม่น้ำไนล์ ช่วงไหลผ่านกรุงคาร์ทูม เมื่อวันพุธ

กลุ่มแพทย์ของสมาคมสาขาอาชีพซูดาน (เอสดีซี)ซึ่งเป็นหัวหอกการประท้วงต่อต้านการปกครองของกองทัพ กล่าวว่า ตัวเลขผู้ได้รับบาดเจ็บถึงวันพุธ อยู่ที่อย่างน้อย 326 คน และกลัวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจจะสูงขึ้นอีก

นายโมฮัมเหม็ด นาจิบ และนายฮาชิม อัล-ซูดานี 2 แกนนำผุ้ประท้วงเผยว่า ยังเกิดการปะทะกันประราย ระหว่างทหารกับกลุ่มผู้ประท้วง บนท้องถนนในย่านบาห์รีและย่านบูรี ของกรุงคาร์ทูม ในช่วงกลางดึกคืนวันอังคาร จนถึงเช้าวันพุธ

ทางด้าน พล.อ. อับเดล ฟตตาห์ อัล-บูร์ฮาน ประธานสภากองทัพถ่ายโอนอำนาจ (ทีเอ็มซี) ซึ่งทำหน้าที่ปกครองซูดานในขณะนี้ กล่าวเมื่อวันพุธ ว่า กองทัพพร้อมที่จะเจรจารอบใหม่ กับแกนนำกลุ่มผุ้ประท้วง โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการใช้ความรุนแรง สลายการชุมนุมประท้วงในกรุงคาร์ทูม จะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย.

ภาพ - AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 44